Truy cập nội dung luôn

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ em: “Con dao hai lưỡi”

VOV.VN - “Sử dụng thuốc cho trẻ em, kể cả vitamin, nó luôn luôn là con dao hai lưỡi, vì vậy cần sự kiểm soát rất chặt chẽ từ các nhà chuyên môn”.

Không khó để bắt gặp trên mạng những quảng cáo “bắt tai bắt mắt” về thuốc tăng chiều cao vượt trội cho trẻ ở nhiều lứa tuổi. Các loại thuốc này có xuất sứ chủ yếu từ Nhật Bản và Mỹ, với những lời quảng cáo “phát triển xương toàn diện”, “chiều cao tối ưu” cho trẻ 2-5 tuổi hay 6-13 tuổi… Tất cả đều đánh vào tâm lý của các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ luôn mong mỏi con phát triển toàn diện, với chiều cao mơ ước.

Giới chuyên gia cảnh báo về thuốc tăng chiều cao.

Chị P.T.S (TP HCM) nghe bạn bè mách về một loại thuốc tăng chiều cao hiệu quả nên đã liên hệ số điện thoại tư vấn bán hàng để mua cho cậu con trai 21 tuổi của mình. Theo chị S., đây là thuốc của Mỹ và sau khi uống một liều trong khoảng 3 tháng với chi phí hơn 3 triệu đồng, con trai chị có cao thêm được 2cm. Sau đó, con trai chị ngưng dùng thuốc và chị S. tiếp tục giới thiệu loại thuốc này tới bạn bè và người thân.

Loại thuốc này cũng được chị H. (Phú Yên) sử dụng cho cậu con trai đang học lớp 6 của mình. Tuy nhiên, chị H. sau đó đã dừng lại vì thấy con bị ngứa và không phát triển triển cao. Chị H. tiếp tục tìm hiểu và nhờ người thân mua một loại thuốc khác từ Nhật về cho con.

Con dao hai lưỡi

Cả 2 trường hợp bà mẹ nêu trên cho biết, họ chủ yếu biết được thông tin về thuốc qua người quen giới thiệu và đọc trên mạng. Đây cũng là thực trạng dùng thuốc của nhiều bậc phụ huynh khi quá mong muốn con phát triển được chiều cao tối ưu.

TS. Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam khuyến cáo các bậc cha mẹ cần cảnh giác khi đọc những quảng bá một cách thái quá những hiệu quả lại không có. TS. Sơn khẳng định, đối với sử dụng hormone hoặc thuốc với trẻ em, kể cả vitamin, nó luôn luôn là con dao hai lưỡi, vì vậy cần sự kiểm soát rất chặt chẽ từ các nhà chuyên môn. Nếu định sử dụng thì tốt nhất là gặp bác sĩ về chuyên khoa.

T.S Trương Hồng Sơn khuyến cáo với các phụ huynh cẩn trọng với thuốc tăng chiều cao

“Các chất tăng trưởng chiều cao thường được cho vào các vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, một số vi chất dinh dưỡng khác hay hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng bản chất từ tuyến yên ra và tiết ra trong cơ thể trẻ khi phát triển. Các hormone này thường tiết ra trong khoảng từ 22h đến 1h sáng. Nếu trẻ ngủ say thì hormone này tiết ra gấp 4 lần so với trẻ thức. Vì vậy cho con đi ngủ sớm cũng là giải pháp để tăng trưởng chiều cao”, TS. Sơn cho hay.

Nói về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Khoa Y dược (ĐHQGHN) PGS.TS Phạm Trung Kiên cũng cho rằng, phát triển chiều cao phụ thuộc vào gene, môi trường sống - liên quan đến vận động của đứa trẻ. Thuốc giúp tăng trưởng chiều cao có cơ chế tác động thông qua nội tiết, mà kích thích nội tiết là “con dao hai lưỡi”.

 
 

Cảnh báo thói quen sử dụng thuốc truyền miệng

Gọi điện theo đường dây tư vấn do chị P.T.S. cung cấp, chúng tôi được giới thiệu đây là sản phẩm đã có mặt tại thị trường Việt Nam 7 năm, với cam kết không có thành phần liên quan đến vấn đề nội tiết, hormone hay gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

“Sản phẩm tập trung dưỡng chất cung cấp cho phát triển xương và sụn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ. Hiệu quả sau khi vỡ giọng dậy thì của sản phẩm chỉ còn một nửa” - tư vấn viên cho biết. Lời giới thiệu này sẽ khiến các bậc cha mẹ yên tâm và móc hầu bao mua sản phẩm cho con sử dụng?

Phó Chủ nhiệm Khoa Y dược (ĐHQGHN) PGS.TS Phạm Trung Kiên cũng cho rằng, thuốc giúp tăng trưởng chiều cao có cơ chế tác động thông qua nội tiết, mà kích thích nội tiết là “con dao hai lưỡi”

Chị N.T. H. (Hà Nội) cũng chia sẻ về nỗ lực cải thiện chiều cao cho cậu con trai 10 tuổi cho biết, từ cách đây 2 năm chị đã cho con uống canxi cá tuyết và tảo tăng chiều cao. Tất cả những sản phẩm này chị đều được bạn bè mách, sau đó chị tìm hiểu trên mạng và qua các hội nhóm. Tuy nhiên, đến nay chị chưa thấy có tác dụng. Nên lại tiếp tục chuyển sang một sản phẩm khác của Mỹ để bổ sung canxi và D3 cho con trai. Lần này, chị đọc thông tin trên mạng và ra nhà thuốc để được tư vấn và mua sản phẩm.

Phải nhắc lại lời cảnh báo của các chuyên gia về thói quen sử dụng thuốc hay các sản phẩm dinh dưỡng theo kiểu truyền miệng này của các bậc cha mẹ hiện nay. Phó Chủ nhiệm Khoa Y dược (ĐHQGHN) PGS.TS Phạm Trung Kiên khẳng định: “Đã dùng đến thuốc là vạn sự bất đắc dĩ, đơn giản nhất, lành tính nhất là vitamin B1 nhưng uống vào vẫn có tác dụng phụ”.

Con phát triển khỏe mạnh, tối ưu về trí tuệ, thể chất, chiều cao là mong ước chính đáng của bất cứ ai, song các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo việc sử dụng bất cứ sản phẩm nào để giúp trẻ tăng chiều cao, các bậc cha mẹ phải gặp bác sĩ về chuyên khoa. Nhất là việc sử dụng hormone hoặc thuốc với trẻ em phải cần sự kiểm soát rất chặt chẽ từ các nhà chuyên môn./.

Nguồn: VOV.VN

Thiên Bình