Truy cập nội dung luôn

Kỹ thuật mới chữa vỡ chỏm xương quay phức tạp

(Chinhphu.vn) – Theo các chuyên gia y tế, các trường hợp chấn thương vỡ nát chỏm xương quay rất phức tạp, không thể đặt lại xương, cố định lại bằng kim hoặc vít, bắt buộc phải lấy bỏ chỏm xương quay bị vỡ, bệnh nhân có nguy cơ mất vững khớp khuỷu. Tuy nhiên, mới đây tại bệnh viện Trung ương quân đội 108, các bác sĩ đã sử dụng thành công kỹ thuật mới và bệnh nhân đã được xuất viện.

Bác sĩ kiểm tra lại khả năng vận động từ khuỷu tay của bệnh nhân trước khi xuất viện. 
Ảnh: VGP/Hiền Minh

TS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật chi trên và vi phẫu, bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, chỏm quay tuy nhỏ nhưng là một khớp độc lập, rất quan trọng ở khớp khuỷu tay, chức năng của chỏm quay là quay xung quanh xương trụ, giúp khuỷu tay có thể quay, co duỗi, lật sấp ngửa, đồng thời góp phần tạo nên lực của cánh tay. 

Trong nhiều trường hợp chấn thương hay tai nạn, bệnh nhân thường bị vỡ, hoặc rạn xương khớp ở khu vực này. Với mức độ nhẹ, bác sĩ thường chỉ định cố định, kết hợp xương hoặc đặt lại xương bằng các dụng cụ. Tuy nhiên, với các ca bệnh nặng, chỏm xương quay bị vỡ thành nhiều mảnh, không có khả năng kết hợp hoặc đặt lại xương.

Với các trường hợp này, bác sĩ chỉ còn cách duy nhất là lấy các mảnh vỡ ra khỏi khớp của bệnh nhân, nếu không các mảnh  vỡ sẽ bị kẹt trong khớp khiến bệnh nhân vận động khó khăn, cứng khớp, nặng sẽ bị đau khớp.

Mới đây, tại bệnh viện Trung ương quân đội 108, các bác sĩ đã sử dụng thành công kỹ thuật mới là vít Herbert để nèn và ép hai mặt gãy, cố định vững chắc ổ gãy xương, dễ đạt lành xương.

Trong tháng 8 vừa rồi, tại bệnh viện Trung ương quân đội 108, bệnh nhân nam Nguyễn Hữu Khanh,14 tuổi, ở Hải Dương, nhập viện vì tai nạn với tổn thương gãy vỡ vụn chỏm xương đài quay khuỷu tay. Người thân của bệnh nhân cho biết, khi bị tai nạn xảy ra, khuỷu tay bệnh nhân rất đau, sưng, sau khi chiếu chụp, bác sĩ cho biết cháu bị gãy xương đài quay ở tay rất phức tạp và có chỉ định phẫu thuật.

TS Nguyễn Việt Nam, người đã trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật chia sẻ, đây là một bệnh nhân trẻ tuổi bị tai nạn bên tay, tương lai còn dài phía trước, nên các bác sĩ cố gắng hết sức phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định sử dụng vít Herbert nhằm cố định ổ gãy xương, nèn chặt 2 mặt của ổ gãy giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ổn định.

Qua trao đổi với phóng viên, đến thời điểm này, bệnh nhân đã có thể co, duỗi, úp và ngửa tay được, vận động tốt và đã ra viện.

Cũng theo TS Nguyễn Việt Nam, thời gian trước do kỹ thuật chưa đáp ứng, trang thiết bị chưa có, nên các bác sĩ thường thực hiện các ca phẫu thuật với thời gian điều trị kéo dài. Tuy nhiên, đến nay, bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tiến hành ca đầu tiên sử dụng vít Herbert cho điều trị những vết thương bị vỡ vụn xương nhằm để cố định, kết xương giúp rút ngắn thời gian điều trị và hồi phục nhanh.

Ưu điểm của kỹ thuật này là mỗi phẫu thuật sử dụng vít Herbert chỉ mất khoảng 20 phút, giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động của khớp khuỷu tay trong các trường hợp chấn thương ở vùng chỏm quay.

Nguồn: chinhphu.vn

Hiền Minh