Truy cập nội dung luôn

Bộ Y tế: Trẻ nhiễm sán ở Bắc Ninh có thể do nhiều nguồn

(Chinhphu.vn) - Chiều 19/3, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có buổi làm việc tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Đây là những trẻ đang theo học tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh. Các trường này, đều do một công ty cung cấp suất ăn hàng ngày cho trẻ.

Ông Nguyễn Thanh Phong tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh chiều 19/3.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định rằng, đến thời điểm này, chưa có cơ sở để khẳng định thịt lợn gạo gây sán lợn cho trẻ em ở Bắc Ninh.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm giải thích, do mẫu thịt được cho là nhiễm sán tại trường mầm non Thanh Khương không còn lưu để xét nghiệm (việc này là vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, Cục sẽ xử lý nghiêm theo quy định), mặt khác, nếu trường hợp thịt có ấu trùng, trứng sán, nhưng khi nấu chín, nguy cơ lây bệnh không còn. Ấu trùng, trứng sán… nấu ở nhiệt độ 75 – 80 độ thì bất hoạt.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, có rất nhiều nguồn lây nhiễm sán lợn. Ngoài nguồn lây từ thực phẩm do ăn thịt, cá sống, rau sống, môi trường không đảm bảo, việc không đảm bảo vệ sinh cá nhân cũng có nguy cơ nhiễm sán.

“Sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ, rồi lại dùng tay bốc đồ ăn uống, chế biến thực phẩm không chín… cũng có thể là nguồn lây nhiễm sán, Vì vậy, trong sự việc này, trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh được xét nghiệm huyết thanh dương tính sán, nhưng nguồn lây không chỉ là thực phẩm ăn ở trường, mà có nhiều nguồn lây nhiễm sán khác nếu không đảm bảo vệ sinh, nước uống”, ông Phong cho biết.

Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng có nguy cơ nhiễm sán. Và số người nhiễm sán không chỉ ở Bắc Ninh mà đã có thống kê nhiều tỉnh, thành cũng ghi nhận có sán, giun, kí sinh trùng đường ruột. Hơn nữa, không những ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt Thái Lan, Indonesia, Philippines…nhiều nước có điều kiện kinh tế, khí hậu như chúng ta, việc tồn tại kí sinh trùng đường ruột, trong đó có sán rất phổ biến. “Nếu xét nghiệm, nhiều khả năng tôi cũng dương tính với sán”, ông Phong nói.

Đặc biệt, với kết quả xét nghiệm dương tính sán lợn, theo ông Phong, các bác sĩ của 2 viện là bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương đều đã trả lời Bộ Y tế rằng, trong trường hợp dương tính với sán khi xét nghiệm huyết thanh cũng không thể khẳng định lúc đó đang có kí sinh trùng sán trong cơ thể.

Theo đó, việc xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần vào việc chẩn đoán bệnh.

Việc điều trị chỉ cần thực hiện khi bệnh nhân nhiễm sán trưởng thành hoặc khi người bệnh có biểu hiện đi ngoài có đốt sán... hoặc điều trị với những ấu trùng nổi hạch, vằn vện trên da.

Việc điều trị sán, ấu trùng sán cũng không khó khăn, không đắt đỏ. Chỉ điều trị 1 liều duy nhất, hoặc 2 tuần với ấu trùng sán biểu hiện nổi dưới da.

Đối với những trẻ chưa có kết quả xét nghiệm, hoặc chưa xét nghiệm, ông Phong đề nghị cán bộ y tế địa phương, cán bộ nhà trường theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các cháu, nếu có bất kì biểu hiện nào không tốt cần điều rị, xử lý kịp thời.

Đặc biệt, ông Phong nhấn mạnh cần tuyên truyền để người dân ăn chín uống chín, vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước ăn, sau đi vệ sinh. Đây là những biện pháp dễ làm, dễ thực hiện để phòng ngừa các kí sinh trùng đường ruột trong đó có giun sán.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, có khoảng 9.000 trẻ em là học sinh của 19 cơ sở giáo dục kí hợp đồng cung cấp thực phẩm với công ty cung cấp thức ăn cho trường mầm non Thanh Khương.

“Trẻ em sẽ được lấy máu xét nghiệm miễn phí nếu gia đình có yêu cầu. Ngoài ra, trẻ cần điều trị sẽ được điều trị miễn phí. UBND tỉnh cũng yêu cầu các ban ngành có biện pháp phòng ngừa bệnh sán dây lợn và các bệnh khác có nguy cơ lây cho trẻ em. Đồng thời sẽ mở rộng điều tra dịch tễ học sán dây lợn trước hết địa bàn huyện Thuận Thành”, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Lãnh đạo tỉnh cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm về cung cấp thực phẩm không an toàn trong nhà trường và cho rằng, tỉnh đã giao tự chủ cho các nhà tường, hiệu trưởng các trường tự quyết định về việc ký hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm bất kỳ đảm bảo an toàn tực phẩm.

Nguồn: chinhphu.vn

Thúy Hà