Truy cập nội dung luôn

Di tích thắng cảnh thác Khuôn Tát

        Khi nói đến Thái Nguyên, là nói tới “Thủ đô gió ngàn”, nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Bên cạnh đó còn là vẻ đẹp kỳ thú của núi rừng thiên nhiên nơi đây với những con thác, những hang động huyền ảo… Trong đó, thác Khuôn Tát giữa núi rừng hoang sơ và yên tĩnh tại xóm Tỉn Keo, tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc Phú Đình, huyện Định Hoá là một danh thắng nổi tiếng của đất Thái Thác Khuôn Tát, suối Khuôn Tát đã đi vào thơ ca, đi vào lịch sử không chỉ như một bức tranh thiên nhiên sơn thuỷ, hữu tình mà còn là một trong những địa danh của “Thủ đô kháng chiến” năm xưa và cũng còn là một vật chứng của ATK Định Hoá. Bởi lẽ, thác có địa hình rất thuận lợi, phía Đông thác giáp núi Khau Vịt, phía Tây giáp đèo De, nối sang khu di tích Tân Trào (Tuyên Quang), phía Bắc thác giáp đồi Nà Đình ở thượng nguồn suối Khuôn Tát, phía Nam thác giáp xóm Tỉn Keo và di tích Bác Hồ ở đồi Tỉn Keo và Nhà trưng bày ATK Định Hoá.
       Từ trên đỉnh đèo De cao vút, nhìn xuống thác Khuôn Tát, bốn bề có nhiều cây cổ thụ, thác bảy tầng thiên tạo như những bậc thang nhà sàn, nguồn nước trong vắt đổ ào ào, tung bọt trắng xoá quanh năm. Độ cao tính từ đỉnh xuống chân thác trên 20m, tầng dưới cùng đẹp nhất, cao khoảng 12m, rộng 15m, các tầng còn lại phía trên cao chênh lệch nhau từ 2 đến 3m và chiều rộng thu nhỏ dần lên đỉnh thác. Du khách có thể leo lên các tầng thác, mỗi tầng đều có bóng cây toả mát, phía dưới từng tầng, nước đổ xuống tạo thành bồn tắm, có nhiều tảng đá bằng phẳng, du khách vừa phơi nắng vừa có tiếng vượn kêu, chim hót, hít thở không khi trong lành của thiên nhiên. Quanh thác những cây cổ thụ như: cây si, cây dẻ, cây vả soi bóng mát cùng các dải đồi vầu, tre, nứa đan xen… tạo nên vẻ hoang sơ yên tĩnh của rừng già Việt Bắc.
       Chân thác Khuôn Tát nước dội xuống tạo thành bồn tắm thiên tạo, chỗ nước sâu nhất chừng 2 đến 3m, nông dần ra phía ngoài tạo thành con suối róc rách trải dài qua khe đá, bờ cây. Phía chảy ngoài thác độ 100m là bãi cát, sỏi nhỏ và đá tự nhiên nằm giữa dòng chảy như: hình cá voi, hình con dùa, con trâu đằm, hình mâm xôi, quả trứng khổng lồ… Hai bên suối là bãi cỏ bằng phẳng xanh tươi rất thuận lợi cho việc cắm trại, dựng lều lán nghỉ ngơi, vui chơi cho các đoàn khách du lịch. Xuôi ra giữa là bãi cát mịn màng nằm kề chân đèo De, một thác nhỏ tung bọt hợp với dòng suối chảy từ thác Khuôn Tát xuôi về mang nước mát tưới tiêu cho cánh đồng Tỉn Keo, làm xanh hơn cây trái bên những nhà sàn rực vàng ngô lúa của người Tày, Nùng.
       Thắng cảnh thác Khuôn Tát đã được xếp hạng Danh thắng cấp quốc gia theo quyết định số: 53/2001/QĐ - BVHTT, ngày 28/12/2001.

Thác Khuôn Tát 1

Thác Khuôn Tát 2

Thác Khuôn Tát 3