Truy cập nội dung luôn

Trực tuyến: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Fri Oct 11 09:13:00 GMT+07:00 2019

Thưa quý vị và các bạn.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học luôn là mối quan tâm của nhà trường, các bậc phụ huynh học sinh và các cơ quan chức năng vì ATVSTP là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước. Tỉnh Thái Nguyên hiện nay, trong ngành Giáo dục có trên 350 trường có bếp ăn bán trú. Để đảm bảo an toàn VSATTP trong nhà trường, từ đầu năm học ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường có bếp ăn bán trú thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế  và các cơ quan quản lý chuyên môn của tỉnh về VSATTP.

Trên địa bàn huyện Phú Bình hiện có 21 trường mầm non và 01 trường tiểu học có bếp ăn bán trú với học sinh ăn bán trú tại  các trường là 11 nghìn cháu. Với số lượng học sinh lớn như vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được ngành Giáo dục Phú Bình quan tâm.

Đây không phải là riêng vấn đề của ngành Giáo dục Phú Bình mà nó là  vấn đề chung mà ngành Giáo dục của tỉnh quan tâm. Để tìm hiểu về nội dung này, Ban biên tập Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học”. Tham dự buổi tọa đàm hôm nay, xin trân trọng giới thiệu các vị khách mời tham gia chương trình:

Ông: Ngô Tiến Sinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình;

Bà: Bùi Thị Toàn, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Phương, huyện Phú Bình.

 

MC Hoàng Minh: Câu hỏi đầu tiên xin được gửi đến ông Ngô Tiến Sinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình. Thưa ông, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề đang được các cơ quan quản lý nhà nước, các bậc phụ huynh và cả nước quan tâm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thể lực và tinh thần học tập của thế hệ trẻ. Xin ông cho biết, công tác đảm bảo VSATTP tại các trường học có học sinh bán trú trên địa bàn huyện Phú Bình hiện nay ra sao? Công tác này đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình quan tâm, chỉ đạo như thế nào trong thời gian qua?

Ông Ngô Tiến Sinh: Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Bình có 20 trường mầm non và 01 trường tiểu học triển khai thực hiện tổ chức ăn bán trú tại trường với gần 11.000 trẻ, một số lượng khá lớn và đặt ra cho ngành nhiệm vụ cần đặc biệt quan tâm trong việc tổ chức ăn bán trú, đó là công tác bảo đảm VSATTP.

Chúng ta đều biết việc ăn uống đối với trẻ tại các nhà trường nó tác động, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất, trí tuệ của một con người vì vậy đã được các cấp các ngành, tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội nhất là phụ huynh đặc biệt quan tâm. Trong những năm vừa qua, phòng Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm đến công tác VSATTP trong các trường học, nhất là các trường tổ chức ăn bán trú.

Trước hết về công tác chỉ đạo, phòng đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo hết sức cụ thể về công tác đảm bảo ATVSTP, trong đó có xây dựng kế hoạch, công văn triển khai và công văn chỉ đạo hết sức chi tiết. Đối với các trường, căn cứ vào điều kiện cụ thể từng đơn vị chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường xây dựng kế hoạch để triển khai cho sát, có tính khả thi cao.
Chúng tôi đặt ra yêu cầu bắt buộc với các bếp ăn bán trú là phải bảo đảm thật tốt VSATTP ở tất các bước, các khâu trong nhà trường từ khâu tiếp nhận thực phẩm chế biến, công tác vệ sinh môi trường, nguồn nước sử dụng đến cơ sở vật chất trang thiết bị nhà bếp. Và chúng tôi giao cho Hiệu trưởng các trường có trách nhiệm lựa chọn các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, bảo đảm an toàn VSTP; khuyến khích các đơn vị trồng rau an toàn tại trường để cung cấp trực tiếp cho bếp ăn của trường.

Điều đáng mừng trong thời gian qua trên địa bàn huyện tất cả các trường tổ chức ăn bán trú đã thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo này.

Chúng tôi cũng quan tâm và làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh về ATVSTP, trong đó có tuyên truyền về Luật “An toàn thực phẩm” và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của các cấp về ATVSTP với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng phong phú. Quan tâm đến những địa chỉ làm tốt để các trường khác đến học tập kinh nghiệm trên địa bàn như: Trường Mầm non Xuân Phương, Mầm non Tân Thành, Mầm non thị trấn Hương Sơn..).
Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Bình 100% các trường tổ chức ăn bán trú đã xây dựng Kế hoạch bảo đảm VSATTP và được kiểm tra và được cấp chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” và bảo đảm các điều kiện chế biến và tổ chức bữa ăn cho học sinh.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được ngành quan tâm. Trong những năm vừa qua công tác tổ chức ăn bán trú của các trường thường xuyên được các đơn vị chức năng kiểm tra; phòng đã chủ động phối hợp với phòng Y tế huyện thành lập đoàn kiểm tra công tác VSATTP tại các trường có tổ chức ăn bán trú, qua đó kịp thời nhắc nhở những đơn vị chưa thực hiện tốt và biểu dương, nêu gương những đơn vị làm tốt công tác ATVSTP.

Do làm tốt công tác này nên trong những năm qua tại các trường tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện Phú Bình không có trường hợp học sinh nào bị ngộ độc thực phẩm.

MC Hoàng Minh: Như ông Sinh vừa chia sẻ thì phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình đã thường xuyên, chỉ đạo các nhà trường tổ chức ăn bán trú trong đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thưa bà Bùi Thị Toàn, với những chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo như vậy nhà trường triển khai thực hiện thế nào?

Bà Bùi Thị Toàn: Mất an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là hiểm họa và là mối đe dọa đối với mỗi người, mỗi nhà, mỗi bếp ăn tập thể mà người chịu trách nhiệm đầu tiên là chủ cơ sở. Vì vậy, bản thân tôi luôn xác định được vai trò của việc đảm bảo ATVSTP trong nhà trường. Ngay từ đầu năm học nhận được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình về công tác VSATTP, Nhà trường đã tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên, nhân viên lồng ghép với  chuyên môn nội dung VSATTP đối với bếp ăn bán trú cho toàn thể CBGVNV nhà trường; phổ biến Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế Quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống kinh doanh thức ăn đường phố, và Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; tập huấn cho 100% CBGVNV, nhất là nhân viên nấu ăn để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm mỗi cá nhân trong nhà trường đối với việc đảm bảo VSATTP cho trẻ.

Chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra đầu vào của thực phẩm. Ngoài bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ, nhà trường còn thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, đa số các loại thực phẩm phục vụ bữa ăn cho trẻ đều được nhập theo hợp đồng mua bán, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng tôi cũng lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm từ địa phương. Các nhân viên đều ghi sổ đầy đủ dưới sự giám sát chặt chẽ của Phó Hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng.

Nhà trường cũng chế biến theo quy trình bếp một chiều đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu chế biến thức ăn, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh để lẫn giữa thực phẩm sống và  thực phẩm chín đảm bảo VSATTP.

Bữa ăn trưa của các cháu trường mầm non

MC Hoàng Minh: Thưa ông Ngô Tiến Sinh, xin ông cho biết qua việc triển khai công tác đảm bảo VSATTP trong trường học trên địa bàn huyện, có những thuận lợi và khó khăn gì?

Ông Ngô Tiến Sinh: Về thuận lợi: Có đầy đủ các hệ thống văn bản từ Trung ương đến các đơn vị trường học về công tác VSATTP, như Luật ATVSTP; Chỉ thị của Bộ, của tỉnh về công tác ATVSTP, Kế hoạch, công văn hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục... Được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho nhân viên nấu ăn tại các trường Mầm non; Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong những năm qua đã đầu tư tăng cường cơ sở vật chất cho các trường tổ chức ăn bán trú (xây dựng bếp ăn, hỗ trợ kinh phí mua đồ dùng trang thiết bị trong các bếp ăn). Phối hợp tổ chức tập huấn cho 100% nhân viên nấu ăn về đảm bảo VSATTP trong các bếp ăn bán trú.

Được sự quan tâm ủng hộ của nhân dân nói chung và phụ huynh học sinh nói riêng trong công tác tổ chức ăn bán trú (tài trợ kinh phí xây bếp ăn 01 chiều, bổ sung dụng cụ chế biến nấu ăn, đặc biệt công tác giám sát việc tổ chức bữa ăn cho trẻ), phụ huynh rất nhiệt tình trong việc phối hợp kiểm tra giám sát các bữa ăn. Trách nhiệm của thầy cô giáo, nhân viên tốt, nhiệt tình và tâm huyết. Quy trình giao nhận thực phẩm đã được các trường thực hiện đầy đủ theo các bước, có tủ lưu mẫu thức ăn theo quy định của cấp trên. Về nguồn thực phẩm, huyện Phú Bình là một địa phương có nguồn thực phẩm tại chỗ khá phong phú, dồi dào, đa dạng về chủng loại, đáp ứng cơ bản yêu cầu về dinh dưỡng cho bữa ăn của các cháu học sinh.

Bên cạnh những thuận lợi đó thì trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng có những khó khăn như: Mặc dù được quan tâm nhưng cơ sở vật chất phục vụ cho bán trú các trường đã đạt chuẩn bếp 1 chiều, vẫn còn một số bếp diện tích nhỏ chưa đúng quy định, dụng cụ phục vụ còn thiếu, trong thời gian tới sẽ chỉ đạo cải tạo mở rộng và bổ sung để cho đúng chuẩn và đầy đủ. Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Bình vẫn chưa có một hệ thống cung cấp thực phẩm sạch đúng nghĩa vì vậy việc hợp đồng thực phẩm ở các trường hiện nay chủ yếu hợp đồng với nhà cung cấp nhỏ  và các hộ cá thể. Việc truy xuất nguồn gốc các loại thực phẩm khó khăn (nếu không nói là không thể). Các trường chủ yếu hợp đồng các loại thực phẩm bằng lòng tin giữa nhà trường và người cung cấp. Nguồn nước sạch chưa phủ kín đến các trường; chưa có máy móc phát hiện thực phẩm “bẩn” ngay tại chỗ. Một số trường có nhiều điểm lẻ nên việc tổ chức thực hiện cũng gặp khó khăn khi chúng tôi tổ chức việc ăn bán trú.

MC Hoàng Minh: Trong thời gian qua, không ít vụ thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc được cung cấp vào các bếp ăn tại một số trường học bán trú  gây hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Để đảm bảo ATVSTP cho bữa ăn của học sinh, nhà trường triển khai biện pháp gì để quản lý chặt chẽ nguồn cung ứng thực phẩm cho bếp ăn tại nhà trường, thưa bà Toàn?

Bà Bùi Thị Toàn: Để đảm bảo công tác ATVSTP trong nhà trưường, chúng tôi tham mưu với UBND tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc và phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh lựa chọn các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín và đầy đủ thủ tục pháp lý như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy khám sức khỏe… Chúng tôi cũng lựa chọn nhà cung cấp tại địa phương để có thể kiểm soát được thực phẩm đầu vào cho nhà trường.

Chúng tôi cũng cam kết với các đơn vị cung ứng thực phẩm phải đảm bảo cung cấp thực phẩm cho nhà trường là thực phẩm tươi sống và được kiểm tra đảm bảo về chất lượng. Hàng ngày Ban giám hiệu nhà trường và nhân viên nhà bếp thường xuyên kiểm tra, giám sát việc nhận thực phẩm đầu vào trong nhà trường. Nhà trường phân công nhiệm vụ cho Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng. Hằng ngày phối hợp cùng kế toán, thanh tra nhân dân, giáo viên, nhân viên nấu ăn ký giao nhận thực phẩm.

Nhà trường cùng cha mẹ học sinh giám sát khâu chế biến, đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình 1 chiều, thực hiện việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn trong nhà trường. Việc lưu mẫu thức ăn là việc hết sức quan trọng, vì vậy chúng tôi phân công nhân viên Y tế của nhà trường khi lưu mẫu thực phẩm phải thực hiện niêm phong, dán tem hàng ngày và lưu mẫu trong 24 giờ.

MC Hoàng Minh: Cùng với việc giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào, thì khâu chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng. Nhà trường đã giám sát vấn đề này như thế nào?

Bà Bùi Thị Toàn: Trong khâu chế biến thực phẩm, chúng tôi đặc biệt chú trọng thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm 24h. Như tôi đã nói ở trên, chúng tôi phân công nhân viên Y tế lưu mẫu và tất cả các dụng cụ lưu mẫu đều mua theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong tủ lưu mẫu chúng tôi chỉ để riêng mẫu thực phẩm lưu, không để các thực phẩm khác, để đảm bảo ATVSTP.

MC Hoàng Minh: Thưa ông Sinh, Chương trình Sữa học đường là một chương trình có ý nghĩa tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội và nhân văn, nhưng khi triển khai thì đã xuất hiện một số vấn đề không mong muốn (ví dụ như chất lượng sữa) và hiện vẫn đang là câu chuyện được các phụ huynh quan tâm. Việc lựa chọn sản phẩm sữa vào nhà trường hiện nay được triển khai như thế nào?

Ông Ngô Tiến Sinh: Qua khảo sát điều tra cho thấy  hiện nay tỷ lệ trẻ em Việt Nam còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu vẫn ở mức rất cao so với thế giới, đặc biệt là tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi. Với huyện Phú Bình chắc chắn cũng nằm trong tình trạng như vậy. Với tình trạng thể chất thấp còi như vậy, mỗi ngày chậm triển khai cho trẻ uống Sữa học đường là một ngày để lỡ cơ hội phát triển của trẻ.

Mục đích của chương trình là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học. Việc thực hiện Chương trình Sữa học đường nhằm nâng cao thể chất, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi cho trẻ em, hướng tới sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ của trẻ em là hết sức thiết thực. Chắc chắn sẽ được tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội, phụ huynh học sinh sẵn sàng đón nhận một cách tích cực.

Tuy nhiên hiện nay tại Phú Bình chúng tôi chưa có chương trình sữa học đường nào được triển khai tại các nhà trường một cách bài bản. Trong thời gian tới nếu có thì việc triển khai chúng tôi sẽ thực hiện đúng quy định, bảo đảm chặt chẽ và sẽ lựa chọn nhà cung cấp có uy tín, thương hiệu đã được thị trường ghi nhận, nhân dân công nhận, đặc biệt là chủng loại sữa phải phù hợp với sự phát triển toàn diện của các lứa tuổi.

Với các trường mầm non trên địa bàn huyện, trong quy định về khẩu phần ăn có sử dụng sữa nên phòng  GDĐT chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Chúng tôi giao cho Hiệu trưởng nhà trường lựa chọn loại sữa vào bữa ăn hàng ngày bảo đảm chất lượng, đủ dinh dưỡng theo quy định và phải có địa chỉ, thương hiệu trên thị trường. Hiện tại chúng tôi thực hiện rất tốt chương trình này.
MC Hoàng Minh: Vâng, mong rằng trong năm 2020 chương trình Sữa học đường sẽ được triển khai đến các trường trong toàn huyện một cách bài bản đảm bảo các yêu cầu về sữa học đường cho học sinh, vì Chương trình Sữa học đường mang lại lợi ích tốt nhất về dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi học đường từ 2 -12 tuổi. 

MC Hoàng Minh: Qua thực tế cho thấy, các trường Mầm non còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn, nhất là việc nâng cao chất lượng bữa ăn trong khi khả năng đóng góp tài chính hạn hẹp. Hiện bếp ăn bán trú ở các trường đang chỉ phục vụ nhu cầu tự nguyện của phụ huynh nên chưa có sự đầu tư chuyên nghiệp; thiếu cán bộ có chuyên môn. Bà có đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Bà Bùi Thị Toàn: Trong thời gian tới nhà trường có những giải pháp để vừa có đủ dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP cho trẻ trong các bữa ăn tại trường. Chúng tôi đã ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch tại địa phương. Vận động cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường, phụ huynh học sinh nuôi trồng thực phẩm sạch cung cấp cho nhà trường. Tập huấn cho nhân viên nấu ăn biết lựa chọn thực phẩm tươi ngon đảm bảo VSATTP trong chế biến và trong ăn uống. Nhân viên nấu ăn đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn như: Đầu tóc gọn gàng, cắt móng tay, đeo khẩu trang, gang tay, tạp giề... khi chế biến thức ăn cho trẻ. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận thực phẩm trong nhà trường. Có lịch vệ sinh khu vực bếp, đồ dùng dụng cụ chế biến thức ăn trong bếp theo ngày, tuần, tháng.

MC Hoàng Minh: Sự kết nối, tương tác chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh chính là yếu tố để bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho các cháu. Thưa ông Ngô Tiến Sinh, ông đánh giá như nào về vai trò của Ban đại diện các bậc cha mẹ phụ huynh học sinh trong việc giám sát các hoạt động về VSATTP tại nhà trường?

Ông Ngô Tiến Sinh: Tôi cho rằng hiện nay vai trò của phụ huynh học sinh trong việc giám sát về VSATTP tại nhà trường là hết sức quan trọng và cần thiết. Nội dung này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác VSATTP trường học. Việc giám sát của phụ huynh học sinh cần được thực hiện ngay từ khâu kiểm tra, kiểm soát nhập thực phẩm, đến khâu chế biến thành khẩu phần ăn. Thông qua việc cùng Ban giám hiệu nhà trường nhận thực phẩm, kiểm tra thực phẩm trước khi chế biến thức ăn, phụ huynh sẽ có ý kiến yêu cầu nhà trường xử lý ngay những thực phẩm không đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Như vậy, bữa ăn của học sinh sẽ được bảo đảm an toàn hơn về thực phẩm, tránh để nhà trường tự ý quyết định việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo cho các em học sinh.

Như vậy việc kiểm tra, giám sát việc nhập thực phẩm để chế biến cần sự tham gia của phụ huynh học sinh. Và các phụ huynh cần chủ động cùng nhà trường thực hiện tốt công việc này để bảo đảm cho các con có những bữa ăn ngon, đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Các cô nuôi Trường mầm non thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày

MC Hoàng Minh: Thông qua việc nhà trường luôn tạo điều kiện để Ban đại diện phụ huynh học sinh cùng giám sát khi nhập thực phẩm cũng như kiểm tra đột xuất vào giờ ăn của học sinh. Nhờ dó, phụ huynh có thể biết được hôm nay các con ăn món gì và định lượng bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng hay không, có đảm bảo VSATTP hay không. Với những băn khoăn của các bậc cha mẹ học sinh thì giờ đây đã yên tâm hơn trong việc gửi con của mình ăn bán trú tại nhà trường.

MC Hoàng Minh: Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được toàn tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội quan tâm và không dừng lại ở một phạm vi nào. Vậy thưa ông, tại địa phương các cơ quan đã thực hiện công tác này như thế nào? 

Ông Ngô Tiến Sinh: Công tác VSATTP đã được lãnh đạo huyện và các cơ quan liên quan tâm chỉ đạo bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người đặc biệt là học sinh thế hệ tương lai của đất nước. Nhiệm vụ này không riêng của ngành giáo dục mà là trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, của toàn tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội, của tất cả mọi người.

Trong những năm qua chúng tôi được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện về công tác VSATTP, xác định đây là việc làm thường xuyên, hàng ngày. Việc triển khai hết sức bài bản. Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường công tác VSATTP; UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo VSATTP của huyện và xây dựng Kế hoạch triển khai. Với chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan, đã được UBND huyện giao một cách cụ thể nhằm đảm bảo VSATTP. Ngành Giáo dục đã phối hợp với phòng y tế, Trung tâm Y tế, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm để đưa vào bữa ăn cho các cháu. Ngành cũng tích cực tham mưu công tác đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường, trang bị thêm thiết bị, đồ dùng dụng cụ cho các bếp để đảm bảo theo đúng quy định chuẩn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại các bếp ăn bán trú.

Chúng tôi khuyến cáo với các trường hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, không sử dụng hoá chất, phụ gia dùng chế biến. Tăng cường sử dụng thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc; chủ động phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh để giám sát việc đảm bảo các bữa ăn của học sinh.

Quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về VSATTP, nhất là tháng hành động vì ATVSTP không riêng gì trong nhà trường mà cả toàn tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội, đặc biệt là phụ huynh học sinh. Vì ngoài các bữa ăn bán trú trong nhà trường, các cháu còn được bố mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng, ăn uống ở nhà nên chúng tôi thấy việc này cần được tổ chức toàn diện và mọi lúc mọi nơi.  

 

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non

MC Hoàng Minh: Một năm học mới đã đến, thông qua chương trình tọa đàm hôm nay, ông có  kiến nghị, đề xuất gì với huyện, cũng như tỉnh trong công tác đảm bảo VSATTP trường học và ông có nhắn gửi gì đến các trường học, các bậc phụ huynh, các em học sinh trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm học mới?

Ông Ngô Tiến Sinh: Trong buổi tọa đàm hôm nay chúng tôi đề nghị với huyện, tỉnh: Thứ nhất, tăng cường công tác QLNN về lĩnh vực VSATTP, từ khâu sản xuất cho đến lưu thông tiêu thụ; làm tốt công tác giáo dục, truyền thông, phổ biến tuyên truyền về kiến thức VSATTP cho toàn cộng đồng, đặc biệt chú trọng phổ biến cho cộng đồng về Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật liên quan.

Thứ hai, Thường xuyên tổ chức kiểm tra toàn diện những từ cơ sở sản xuất, đến các cơ sở bảo quản, chế biến, lưu thông tiêu thụ trên địa bàn. Đồng thời công khai, xử phạt nghiêm minh đến những cơ sở không tuân thủ quy định vi phạm về VSATTP. Phải coi việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm bẩn là một tội ác.

Thứ ba, Chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra thường xuyên, đột xuất các bếp ăn bán trú tại các trường, kịp thời chấn chỉnh nhắc nhở, kiên quyết xử lý khi vi phạm, gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị vào công tác VSATTP.

Thứ tư, chúng tôi đề nghị tỉnh, huyện cần quan tâm đến việc quy hoạch các khu, các vùng sản xuất chế biến thực phẩm an toàn, có chính sách khuyến khích hỗ trợ các nhà sản xuất đầu tư vào lĩnh vực này, dần thực hiện sản xuất theo chuỗi và có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Nhân dịp buổi tọa đàm hôm nay, tôi cũng xin nhắn nhủ tới các nhà trường, các bậc phụ huynh, các em học sinh trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm học mới: Với các trường học tất cả chúng ta hãy là những người có trách nhiệm trước học sinh, tất cả vì học sinh thân yêu, hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất và được thể hiện ngay trong việc tổ chức cho trẻ những bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng, an toàn hợp vệ sinh; Đối với các bậc phụ huynh: Để có một bữa ăn ngon, an toàn cho con em mình, các bậc phụ huynh hãy thường xuyên phối hợp cùng với nhà trường thực hiện tốt vai trò giám sát, tư vấn cho nhà trường trong việc tổ chức ăn bán trú để đảm bảo ATTP; Với các em học sinh: Các em là chủ nhân tương lai của đất nước các em hãy rèn luyện phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, con người phát triển toàn diện, trước hết các em hãy làm tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong ăn uống, tự bản thân các em hãy hành động để bảo vệ sức khỏe cho chính  mình. Cuối cùng tôi muốn nhắn gửi tới các nhà sản xuất, các nhà chế biến, cung cấp thực phẩm hay vì trách nhiệm cộng đồng, tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội vì lương tâm của con người, vì sức khỏe của mọi người hãy từ chối sản xuất, buôn bán, tiêu thụ những thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc ra thị trường để các bữa ăn hàng ngày trong gia đình và nhà trường  được an toàn.

MC Hoàng Minh: Đối với Trường Mầm non Xuân Phương, nhà trường đã trang bị những kiến thức cũng như các điều kiện đầy đủ về VSATTP như thế nào cho năm học mới, thưa bà ?

Bà Bùi Thị Toàn: Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho năm học mới chúng tôi đã: Cử 14/14 nhân viên nấu ăn tham gia lớp tập huấn kiến thức VSATTP do trung tâm Y tế huyện Phú Bình tổ chức (tháng 7/2019). Tổ chức lớp tập huấn lồng ghép tập huấn chuyên môn tại nhà trường để bồi dưỡng kiến thức về VSATTP và các văn bản chỉ đạo liên quan tới toàn bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Tuyên truyền kiến thức VSATTP cho phụ huynh, học sinh bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón, trả trẻ để phối hợp tốt trong việc nuôi con theo khoa học. Cách giữ vệ sinh môi trường tới các bậc cha mẹ học sinh và có biện pháp phối hợp chặt chẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Nhà trường đã dành quỹ đất trên 500m2 để trồng rau sạch để cung cấp bữa ăn cho trẻ.

MC Hoàng Minh: Thưa quý vị và các bạn! 

Qua cuộc trao đổi này, chúng ta hình dung ra bức tranh về vấn đề đảm bảo VSATTP trong nhà trường hiện nay, cùng với những ý kiến của người làm trong ngành giáo dục về những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ và đã đưa ra những giải pháp cụ thể hơn để đảm bảo an toàn bữa ăn cho các em học sinh. Hy vọng rằng, đây không chỉ là sự cố gắng của ngành giáo dục huyện Phú Bình mà còn là sự chung tay của toàn tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội vì sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần lành mạnh của con em mỗi gia đình, tạo niềm tin và sự yên tâm cho các bậc phụ huynh học sinh.

Qúy vị và các bạn thân mến! 

Chương trình của chúng tôi xin được khép lại tại đây! Một lần nữa xin cảm ơn các vị khách mời đã tham gia chương trình, cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

Xin chào và hẹn gặp lại trong các chương trình tiếp theo!

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Ban Biên tập