Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2020

2020-05-09 16:48:00.0

Ngày 9/5, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020. Chủ đề của hội nghị “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế, ứng phó với dịch Covid – 19. Tại điểm cầu huyện Võ Nhai, tham dự có đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong số 130.000 doanh nghiệp (DN) được khảo sát thì có 86% cho biết đã bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch, 58% DN bị giảm mạnh thị trường tiêu thụ sản phẩm và 45% DN thiếu vốn để sản xuất kinh doanh. Về tổng hợp kiến nghị, sáng kiến của DN, đánh giá mức độ hấp thụ chính sách, theo Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có 55% DN cho biết duy trì tăng trưởng trong Quý III, 21% DN cho biết sẽ thu hẹp sản xuất. Các DN đã đề xuất miễn, giãn, giảm phí thuế, thúc đẩy nhanh các gói hỗ trợ của Chính phủ.

Điểm cầu huyện Võ Nhai tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020

Tại hội nghị, đại biểu cũng đã nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; khuyến khích DN tái cấu trúc, chủ động sáng tạo, phát hiện cơ hội mới, để thích ứng với hoàn cảnh mới; nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh để ứng phó linh hoạt với tác động của dịch Covid-19. Nhận định về tình hình, khó khăn trong thời gian tới, đại biểu dự họp đã nêu rõ một số vấn đề như: Phía trước vẫn còn tiềm ẩn, nguy cơ và thách thức như tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị vẫn chưa thể khắc phục ngay trong thời gian tới, sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới các DN. Các quốc gia đang tìm cách giảm thiểu phụ thuộc vào một thị trường, dẫn đến xu hướng các DN FDI lớn thực hiện cấu trúc lại hệ thống cung cấp nguyên vật liệu, lựa chọn địa điểm đầu tư mới thỏa mãn những điều kiện về khoa học công nghệ, môi trường sinh thái và dịch vụ y tế an toàn…..

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch  Covid - 19 của các bộ, ngành, địa phương, DN và nhân dân cả nước. Đồng thời nhấn mạnh: Sau 23 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, chưa có người tử vong vì Covid - 19, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Về phát triển kinh tế, Thủ tướng nhận định: Trong khi nhiều nước phát triển đang chịu gánh nặng tài chính lớn thì Việt Nam đã tích luỹ được nguồn lực như những năm tăng trưởng thuận lợi gần đây. Năng lực nội sinh của nền kinh tế Việt Nam, của DN Việt Nam là vô cùng to lớn. Việt Nam không phải quá phụ thuộc vào thị trường thế giới. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần “chống dịch như chống giặc”, còn giờ đây, tinh thần “chống trì trệ như chống dịch” cần phải được thúc đẩy.

Trên tinh thần đó, phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ là 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4 %. Muốn như vậy chúng ta phải tập trung vào “5 mũi giáp công”. Cụ thể, thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân; thu hút FDI; đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người.

Để cụ thể hóa, Thủ tướng mong muốn các DN phải hành động, phải có quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới như lò xo bị nén giờ bật lên để phát triển. Đồng thời chỉ ra 6 nội dung doanh nghiệp cần làm: Phải thượng tôn pháp luật, phải có tinh thần chia sẻ; đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự mình làm yếu mình, cần hợp tác với nhau; không nản chí; cần năng động, quyết đoán, vì thụ động, lưỡng lự là tự mình đánh mất cơ hội; sáng tạo vì thiếu sáng tạo là tự mình tụt lại phía sau và cuối cùng là cần có niềm tin vì không có niềm tin là tự mình chối bỏ mình…..

Anh Tuấn (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)