Truy cập nội dung luôn

Hướng đi nào để phát triển du lịch Điện Biên

 


(Chinhphu.vn) - Xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo để phát huy giá trị của điểm đến lịch sử Điện Biên Phủ, phát triển du lịch cộng đồng, thu hút sự quan tâm đầu tư của các DN du lịch… nên được coi là giải pháp quan trọng tạo bước phát triển mạnh mẽ cho du lịch tỉnh Điện Biên.


Thuyền du lịch chở khách trên sông Đà. Ảnh: dienbien.gov.vn

Chiều 20/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên đã phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt các tổ chức, đơn vị, DN du lịch tại Hà Nội. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình quảng bá du lịch Điện Biên tại Hà Nội diễn ra từ ngày 19-21/1.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở VHTT&DL, tỉnh Điện Biên đã nghe ý kiến và trao đổi với một số nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, các DN để xây dựng các chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch; giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch Điện Biên.

Giám đốc Sở Phạm Việt Dũng cho biết, năm 2017 lượng khách du lịch đến Điện Biên tăng 25% so với năm 2016, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 950 tỷ đồng, tăng 33,8%. Hoạt động du lịch đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 12.000 lao động; trong đó có hơn 5.000 lao động trực tiếp.

Để đạt được những kết quả đó có sự tham gia tích cực, hiệu quả của các cơ quan quản lý, hiệp hội du lịch và nhất là sự đóng góp rất tích cực hiệu quả của các đơn vị kinh doanh lữ hành trong cả nước, trong đó TP. Hà Nội đóng vai trò quan trọng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho rằng, mặc dù đã có những bước phát triển, nhưng du lịch Điện Biên chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng. Để giải quyết vấn đề này, theo ông Chung, cần tập trung quan tâm đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch và phát huy vai trò của các DN du lịch để xây dựng những sản phẩm đặc thù, khác biệt.

Theo ông Ngô Hoài Chung, Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, tỉnh Điện Biên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 24/8/2015 là cơ sở rất quan trọng để tỉnh phát triển du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch chủ lực.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách khuyến khích các DN đầu tư hạ tầng du lịch tại Điện Biên. Đây là một trong những hướng đi để nâng cao chất lượng điểm đến. Đồng thời, tỉnh cũng nên tập trung phát triển các homestay, du lịch sinh thái.

Cùng chung quan điểm với ông Ngô Hoài Chung, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho rằng, Điện Biên là một điểm du lịch độc đáo, riêng có. Tỉnh nên phát triển các loại hình du lịch cộng đồng và cần xác định vai trò “xương sống” của các DN du lịch.

Theo ông Bình, trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch trong giai đoạn hiện tại sẽ tập trung vào đối tượng khách nội địa là chủ yếu. Do đó các sản phẩm du lịch, tour du lịch cần độc đáo, hấp dẫn, phù hợp với xu hướng trải nghiệm của khách du lịch.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, qua Hội nghị này, Sở Du lịch Hà Nội và Sở VHTT&DL Điện Biên mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các DN du lịch. Từ đó xây dựng các tour, tuyến, sản phẩm du lịch chất lượng, kết nối Hà Nội với Điện Biên và các tỉnh, thành phố khác trong nước cũng như quốc tế nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân hai địa phương.

Ông Trần Đức Hải cũng nhấn mạnh, ngành du lịch Hà Nội sẽ luôn đồng hành cùng Điện Biên phát triển. Để chương trình liên kết hợp tác được hiệu quả hơn trong thời gian tới, theo ông Hải, hai bên sẽ trao đổi liên kết cụ thể hơn. Đồng thời, ông Hải cũng mong muốn Điện Biên nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung xây dựng khai khác những điều kiện hạ tầng giao thông cho khách du lịch trong cảng hàng không giúp kết nối với Điện Biên tốt hơn.

Điện Biên có nhiều di tích lịch sử gắn với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc, tiêu biểu như Tháp Mường Luân, Thành Tam Vạn, Thành Bản Phủ và đặc biệt là quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ - di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt năm 2009 gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Điện Biên có 19 dân tộc với những tiềm năng du lịch văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Cùng với đó là các lễ hội độc đáo, những món ăn đặc sản mang đậm nét vùng Tây Bắc.

Hồ Pá Khoang, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, điểm cực Tây tổ quốc ngã ba biên giới A Pa Chải, rừng di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng, động Pa Thơm, hang Thẩm Púa, hang động Xá Nhè... các điểm khoáng nóng Hua Pe, U Va (huyện Điện Biên), bản Sáng (huyện Tuần Giáo), hồ thủy điện Sơn La tại khu vực thị tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc Mường Lay... là những tài nguyên du lịch sinh thái hấp dẫn của Điện Biên.

Bộ Giao thông vận tải mới đây đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên là cảng hàng không nội địa có hoạt động bay quốc tế, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Với việc đón được tàu bay lớn, lượng hành khách bay đi, đến Điện Biên tới đây có thể tăng trưởng ít nhất 30%.

 

Nguồn: chinhphu.vn
Tác giả: Minh Anh