Truy cập nội dung luôn

Rượu trà: Thức uống mới của ẩm thực Thái Nguyên

Được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” nên nhắc đến Thái Nguyên người ta thường hay nghĩ đến việc uống nước trà. Nhưng không chỉ có vậy, Thái Nguyên còn có nhiều loại sản phẩm chế biến từ cây chè như các sản phẩm làm đẹp, những loại bánh gần đây thêm một loại đồ uống mới, đó là rượu trà.

Sản phẩm do ông Dương Hồ Quang, chủ quán Gimbab Hàn Quốc, 178 Minh Cầu, thành phố Thái Nguyên chế ra. Ông Quang chế ra thức uống này đến nay đã được 7 năm. Để làm ra rượu trà trước hết phải chọn loại rượu gạo ngon, nguyên chất, sau đó lựa loạichè bánh tẻ của một số vùng trà Tân Cương. Chọn nhữngchè còn xanh tươi, rửa sạch, rồi đem chúng ngâm với rượu khoảng 2 đến 3 tháng là cho ra sản phẩm rượu trà thô. Tùy vào độ rượu và thời tiết, có thể ngâm với tỉ lệ khác nhau, để cho ra những sản phẩm rượu trà với hương vị riêng. Khâu chắt lọc cuối cùng để tạo ra sản phẩm rượu trà có mùi thơm đặc trưng, thì không phải ai cũng làm được. Khâu này không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ, tinh tế và kinh nghiệm riêng của người chế biến.

Bước vào không gian sang trọng của quán Gimbab Hàn Quốc, thực khách như bị cuốn vào hương thơm đặc biệt của rượu trà, đó cũng chính là nét riêng của quán. Tùy vào gu thưởng thức của thực khách, rượu trà được pha chế theo nồng độ khác nhau, có thể thay đổi từ 30o đến 40o. Để nhiều người có thể thưởng thức, ông Quang thường pha rượu dưới 30o.

Nhâm nhi chút rượu, đắm trong mùi thơm của lá chè lan tỏa, gắp miếng Gimbab, ta cảm nhận vị cay nồng của rượu, làm dậy thêm vị dẻo thơm của món cơm cuộn từ xứ sở kim chi…

Một số thực khách lâu năm ở quán Gimbab Hàn Quốc của ông Quang đều có chung cảm nhận: Uống loại rượu này giúp kích thích tiêu hóa, đầu óc thêm minh mẫn, tạo cảm giác thoải mái cho người thưởng thức.

Ẩm thực là cả một nghệ thuật làm tăng niềm vui và hương vị của cuộc sống. Rượu trà là thứ đồ uống mới, làm phong phú thêm nét ẩm thực độc đáo của Thái Nguyên - mảnh đất tươi đẹp, ân tình, hiếu khách.

 

Nguồn: www.alostories.com

Tác giả: Mai Trang - Bích Vân