Truy cập nội dung luôn

Kết quả xác minh bánh chưng có màu đỏ

Ngày 5/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên có Thông báo kết quả xác minh bánh chưng có màu đỏ.
Ngày 11/9/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận được thông tin vụ việc liên quan đến thực phẩm có hiện tượng lạ theo phản ánh của người tiêu dùng (Bánh chưng có màu đỏ) của ông Đỗ H (người tiêu dùng thực phẩm).Trước thông tin trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ trì phối hợp với các cơ quan chức đã tiến hành xác minh thông tin vụ việc cụ thể như sau:

Vào chiều ngày 07/9/2017, ông Đỗ H (người tiêu dùng thực phẩm) có mua 02 chiếc bánh chưng vừa được luộc chín tại khu vực Bờ Đậu (huyện Phú Lương). Tối ngày 07/9 gia đình ông H đã ăn 01 chiếc thấy mềm, ngon, trạng thái bình thường không có hiện tượng lạ; 01 chiếc còn lại gia đình để bảo quản trong nhà (điều kiện nhiệt độ bình thường). Đến 11h00 ngày 10/9, ông H bóc chiếc bánh chưng còn lại cắt thành 4 phần, tuy nhiên gia đình ông H không ăn ngay, khoảng 3 giờ sau đó mới mang ra ăn thì thấy bánh chưng có nước màu đỏ chảy ra. Sau đó, ông H đã kiểm tra thấy lõi bánh chưng có nước màu đỏ rất rõ. Trước sự việc đó, ông H đã lưu giữ mẫu bánh chưng trong tủ lạnh và đăng lên trang mạng tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội (facebook cá nhân của ông H).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan chức năng liên quan đến nhà ông H lấy mẫu bánh được gia đình lưu giữ trong tủ đá và gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy: Không phát hiện thấy phẩm màu kiềm trong mẫu; Phát hiện và định lượng vi khuẩn Seratia Marcescens: 2,7 x 10 CFU/g thực phẩm. Từ những căn cứ đã nêu trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên có kết luận: Hiện tượng bánh chưng có màu đỏ theo phản ánh của ông Đỗ H là đúng sự thật. Màu đỏ trong nhân bánh không phải do cơ sở sản xuất chủ động cho hoá chất hoặc phẩm màu có màu đỏ vào bánh, hiện tượng có màu đỏ đó là do bánh chưng nhiễm khuẩn là Serratina Marcescens khi bánh chưng không được ăn ngay sau khi bóc vỏ và bảo quản không đúng cách. Qua sự việc trên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, bàn ăn, tủ lạnh…. bằng dung dịch cloramin B. Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn ngay sau khi chế biến xong, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm có màu, mùi, vị bất thường.

 

Nguồn: www.alostories.com
Tác giả: Thanh Thủy