Truy cập nội dung luôn

WHO: Nhiều bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng từ dơi

Wed Apr 22 08:01:00 GMT+07:00 2020

VOV.VN - Theo người phát ngôn của WHO Fadela Chaib, mọi bằng chứng có được cho đến lúc này cho thấy virus SARS-CoV-2 nhiều khả năng đến từ động vật.

Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/4 cho biết mọi bằng chứng mà tổ chức này có cho đến lúc này đều nghiêng về giả thuyết virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ động vật trong tự nhiên, không phải là do con người tạo ra.

Thông tin trên được người phát ngôn của WHO, bà Fadela Chaib đưa ra trong buổi họp báo tại Geneva-Thuỵ Sỹ.

Theo bà Fadela Chaib, mọi bằng chứng có được cho đến lúc này cho thấy virus SARS-CoV-2 nhiều khả năng đến từ động vật, chứ không phải được được biến đổi hoặc tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Người phát ngôn WHO cũng cho biết hiện vẫn chưa rõ làm thế nào mà virus này có thể truyền từ động vật chủ, nhiều khả năng là từ dơi, sang con người dù chắc chắn là nó phải truyền qua một con vật trung gian.

Tuyên bố mới nhất của WHO liên quan đến nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 diễn ra trong lúc truyền thông phương Tây đang đăng tải nhiều nghi vấn liên quan đến nguồn gốc thực sự của loại virus đang gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Chính phủ một số nước, đặc biệt là Mỹ, cũng đang thổi bùng các nghi vấn này khi tuyên bố sẽ điều tra các giả thuyết về việc virus SARS-CoV-2 có thể bị lọt ra ngoài từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận giả thuyết này và cho rằng các nước phương Tây đang cố tình chính trị hoá sự việc nhằm đánh lạc hướng và đổ tội cho những yếu kém trong cách ngăn chặn đại dịch tại các nước phương Tây./.

Nguồn: vov.vn