Truy cập nội dung luôn

Mừng Ngày chiến thắng phát xít giữa dịch Covid-19

Sun May 10 10:22:00 GMT+07:00 2020

Các sự kiện mừng 75 năm Ngày chiến thắng phát xít vẫn được tổ chức nhưng giảm quy mô và thay đổi hình thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Vladimir Putin đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh ở Moscow ngày 9.5

REUTERS

Hôm qua 9.5, Nga đánh dấu 75 năm Ngày chiến thắng phát xít (9.5.1945 - 9.5.2020), giữa lúc nước này áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nhằm phòng chống đại dịch Covid-19. Do đó, các sự kiện quy mô lớn nhằm đánh dấu ngày trọng đại này, trong đó có cuộc duyệt binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ, đã bị hoãn.

Tuy nhiên, nhiều sự kiện vẫn được tổ chức trực tuyến để người dân Nga cảm nhận được bầu không khí của Ngày chiến thắng phát xít mà không phải rời khỏi nhà trong mùa dịch, theo Hãng tin TASS.

Tuy không có cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ, cuộc biểu diễn trên không của máy bay quân sự và trực thăng vẫn diễn ra ở 47 thành phố của Nga, theo TASS. Ở Moscow, có 75 máy bay quân sự và trực thăng, trong đó máy bay ném bom tầm xa Tu-95MS và chiến đấu cơ tàng hình Su-57. Trong khi đó, truyền hình nhà nước phát lại cuộc duyệt binh năm ngoái.

Trong bài phát biểu bên cạnh Mộ chiến sĩ vô danh ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cam kết sẽ tổ chức sự kiện mừng 75 năm Ngày chiến thắng một cách long trọng, sẽ có cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ và cuộc diễu hành mang tên “Trung đoàn bất tử”. Những sự kiện này sẽ được tổ chức sau khi các biện pháp hạn chế đi lại, giãn cách tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội được dỡ bỏ.

Trong khi đó, ngày đánh dấu chiến thắng phát xít ở châu Âu là ngày 8.5 và cũng do Covid-19 hoành hành, các sự kiện tưởng niệm bị giảm quy mô, theo Đài Al Jazeera. Tuy nhiên, người Anh được khuyến khích mở cửa và cùng với hàng xóm ra đường ăn mừng trong ngày 8.5 với điều kiện vẫn phải giữ khoảng cách.

Ở Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron vẫn tổ chức lễ đặt vòng hoa truyền thống tại Mộ chiến sĩ vô danh ở Paris. Còn ở Đức, Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh và chế độ độc tài ở thủ đô Berlin.

Thủ tướng Merkel gọi điện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nhà lãnh đạo đã “tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân và những nỗi khổ từ cuộc chiến tranh do phát xít Đức phát động”, theo Al Jazeera dẫn lời phát ngôn viên của bà Merkel. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phải giữ ký ức của Thế chiến 2 sống mãi. Bà Merkel còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ hỗ trợ Đức sau cuộc chiến và mối quan hệ gắn kết giữa hai nước phát triển theo đó.

Nguồn: thanhnien.vn