Truy cập nội dung luôn

Việt Nam, Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực trong bối cảnh Hoa Kỳ có chính quyền mới.

Chiều 21/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao chuyến thăm của cựu Ngoại trưởng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nhiều thập kỷ qua và nhấn mạnh đất nước, nhân dân Việt Nam luôn coi cựu Ngoại trưởng là một người bạn thân thiết; quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực trong bối cảnh Hoa Kỳ có chính quyền mới.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trao đổi thư về quan hệ song phương, trong đó Tổng thống Donald Trump khẳng định thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư, các vấn đề khu vực và quốc tế; cùng Việt Nam và các nước trong khu vực đảm bảo hòa bình, thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng - sự kiện đối ngoại quan trọng nhất năm 2017. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước đề nghị ông John Kerry tiếp tục ủng hộ quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cam kết đối với việc hỗ trợ Hoa Kỳ tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh. Chủ tịch nước mong muốn ông John Kerry tiếp tục ủng hộ các quan tâm của phía Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là việc thúc đẩy triển khai tẩy độc sân bay Biên Hòa, rà phá bom mìn, tìm bộ đội Việt Nam mất tích và hỗ trợ nạn nhân chiến tranh.

Chủ tịch nước ghi nhận đề xuất của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề phát triển năng lượng và cho biết, trong quá trình phát triển, Việt Nam có nhu cầu rất lớn về năng lượng, đồng thời ý thức rõ tầm quan trọng yếu tố môi trường, phát triển bền vững trong lĩnh vực này. Chủ tịch nước đề nghị, với thế mạnh về kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Vui mừng báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về kết quả chuyến thăm Việt Nam thành công tốt đẹp, cựu Ngoại trưởng John Kerry cho biết, ông luôn gắn bó và ủng hộ Việt Nam trong qua trình xây dựng và phát triển đất nước, qua đó góp phần xây dựng mối quan hệ song phương ngày càng phát triển.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry cho rằng, những chính sách đang được Việt Nam triển khai là rất đúng hướng; cùng đó mong muốn hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực năng lượng.

Ông John Kerry cho biết, trong khoảng 30 năm trở lại đây ông luôn nỗ lực góp phần xây dựng quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Trong quá trình này ông nhận thấy Việt Nam đã trở thành một điển hình về mô hình kinh tế mới, với tính cạnh tranh cao. Ông John Kerry cũng cho rằng, các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã và sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển tốt đẹp hơn trong những năm tới.

 

Nguồn: chinhphu.vn