Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

2020-02-20 13:25:00.0

          Ngày 20/02/2020, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hà Văn Dương, Tỉnh uỷ viên, Chánh Thanh tra tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện các ban xây dựng Đảng Tỉnh uỷ; đại diện các vụ của Thanh tra Chính phủ, các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh. 

Toàn cảnh Hội nghị

        Năm 2019, Toàn ngành Thanh tra đã tiến hành 629 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính và chuyên ngành, qua đó phát hiện trên 1.100 cơ quan, tổ chức, cá nhân sai phạm; kiến nghị xử lý các hình thức về kinh tế trên 34 tỷ đồng, kiểm điểm 6 tập thể và xử lý 8 cá nhân... Thanh tra tỉnh phối hợp thanh tra các cấp, ngành thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Theo đó, số lượt đoàn đông người giảm trên 39% so với cùng kỳ năm trước, trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện đúng các quy định của pháp luật vì vậy không để xảy ra điểm nóng, vụ việc nổi cộm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kết luận về công tác phòng, chống tham nhũng; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện... Trong năm 2019, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp nhận trên 4.002 đơn; giải quyết 90/109 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền (đạt 82,6%), 76/91 vụ việc tố cáo (đạt 83,5%).

         Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận thành tích mà ngành Thanh tra đã đạt được trong năm 2019. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020, các sở, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt các cơ quan thanh tra phải tham mưu tốt việc tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền theo quy định, khắc phục triệt để tình trạng chậm giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; nâng cao chất lượng tham mưu giải quyết các vụ việc kéo dài, phức tạp, thường xuyên kiểm điểm tiến độ giải quyết, kịp thời tham mưu các biện pháp để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ việc; tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng, kiên quyết thu hồi tiền, tài sản vi phạm của các tổ chức và cá nhân; thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng; tập trung rà soát, nghiên cứu giải quyết dứt điểm các vụ tồn đọng, kéo dài theo chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các vụ việc phát sinh trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức đại hội...

        Tại Hội nghị, Thanh tra tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2020 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm và hiệu quả”, triển khai kế hoạch thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Đồng chí Hà Văn Dương, Tỉnh ủy viên, Chánh thanh tra tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

        Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 01 tập thể và 01 cá nhân, Giấy khen của Chánh Thanh tra tỉnh cho các tập thể, cá nhân trong ngành thanh tra vì có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2019./.

Nguyễn Năng KhánhThống kê truy cập

Đang truy cập:1389

Tổng truy cập: 131616