Bluezone - Ứng dụng khẩu trang điện tử trong phòng chống Covid-19

Mon Apr 27 22:22:00 GMT+07:00 2020

Để góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone do BKAV chủ trì phát triển đã chính thức được ra mắt ngày 18/4/2020.

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smarphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi đến tất cả các Smarphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-91. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo thuộc nhóm F2( tiếp xúc gần với F1).

Bluezone có 05 đặc trưng quan trọng giúp bảo vệ bản thân và cộng đồng phòng, chống Covid – 19 nhưng vẫn đảm bảo an toàn thông tin người dùng như:

Bảo mật về dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy tính của người dùng, không chuyển lên hệ thống. Chỉ khi người dùng trở thành F0 mới cần chia sẻ dữ liệu này cho cơ quan chức năng.

Không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng.

Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.

Không tốn pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE, do đó có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% pin.

Sản phẩm này là sự tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone, VNPT, MobiFne và BKAV.

Với nguyên lý hoạt động như trên, mạng lưới người dùng Bluezone càng lớn, Bluezone hoạt động càng hiệu quả, công đồng càng được bảo vệ tốt hơn. Nếu mỗi người dân sử dụng Smarphone cài đặt Bluezone cho mình và 3 người khá thì chỉ sau nửa tháng tất cả người dùng Smarphone ở Việt Nam sẽ được bảo vệ.

Sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone là góp phần bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng để phòng, tránh Covid – 19.

Thu HươngThống kê truy cập

Đang truy cập:903

Tổng truy cập: 1128962

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083,655,369 Fax: 02083,655,336 - Email: sotttt@www.alostories.com