Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Ông thương binh đam mê sáng chế

2017-10-05 07:38:00.0

Một thiết bị nặng chưa đầy 2kg, khi lắp không hề làm thay đổi cẩu kiện của xe, bảo đảm tính thẩm mỹ, xe đi êm nhẹ, không rung lắc, ít gây ra tiếng ồn, người lái xe thư thái.
 
Nó giúp chủ xe tiết kiệm được tối đa tới 30% xăng và không ảnh hưởng môi trường sinh thái; đặc biệt là chiếc xe bình thường khi lắp thiết bị này chỉ với 1 lít xăng nhưng có thể đi được từ 90 tới 100km/giờ. Ít người biết, đó là sáng chế “độc nhất vô nhị” của người cựu binh già Nguyễn Hữu Trọng, 64 tuổi, ở phố Tó, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Viên gạch đầu tiên ông đặt nên móng cho sự nghiệp sáng tạo của ông xuất phát từ sản phẩm trò chơi như làm ra chiếc máy chiếu phim, tàu thuỷ, khẩu pháo. Mỗi khi sản phẩm hoàn thành, cậu bé Trọng luôn nhận được lời tán thưởng của mọi người. Trong nhà có bất kì đồ vật gì liên quan đến máy móc bị hỏng, Trọng chỉ cần vài phút là động cơ trở lại trạng thái bình thường. Tiếng lành đồn xa người ta biết đến tiếng tăm cậu bé Trọng như một “thần đồng” có thể “chế ngự” được những chiếc máy chẳng chịu nghe lời.
Về sáng chế tiết kiệm xăng, ông Trọng cho biết ý tưởng được ông bắt đầu vào năm 2008. Bấy giờ, ông thấy nhiều gia đình, bạn bè sống xung quanh hàng xóm kêu ca, phàn nàn về chuyện xăng dầu tăng giá, việc đi lại chi phí tốn kém. Từ đó, ông cho rằng đa phần người Việt đều di chuyển bằng xe máy, xe máy chiếm phần lớn trong đời sống sinh hoạt, tuy nhiên giá xăng leo thang đối với nhà giàu, khá giả không nói làm gì, nhưng những nhà không có điều kiện sẽ gặp trở ngại trong chi tiêu. Làm thế nào để giảm bớt được chi phí cho người dân bây giờ? Nói là làm, ông bắt tay vào sáng chế “công trình” tiết kiệm xăng cho xe máy.
Dựa trên những ý tưởng có sẵn trong đầu, ông cầm lấy viên phấn vạch vẽ mấy đường trên nền gạch và quyết tâm lao vào thực hiện. Ngoài thời gian lao động, mỗi ngày ông dành khoảng mười mấy tiếng đồng hồ để nghiên cứu và thử nghiệm với những “cục sắt” khó tính. Sau khoảng 1 năm, năm 2009, công trình thử nghiệm của ông chính thức hoàn thành, ông nộp đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đăng kí bản quyền với tên gọi “Thiết bị dùng khí xẻ để làm hoá hơi hỗn hợp sử dụng cho động cơ đốt trong”. Sáng chế này được Hội đồng khoa học đánh giá rất cao. Đến năm 2010 thì sáng chế này của ông được trao “Bằng độc quyền sáng chế”.
Ông Trọng phân tích về nguyên lí ưu việt của bộ tiết kiệm xăng: Một thiết bị nặng chưa đầy 2kg, dù lắp vào vẫn không làm thay đổi kết cấu của xe, bảo đảm tính thẩm mĩ, xe đi vừa êm vừa nhẹ, không rung lắc, không gây ra tiếng ồn, người lái xe luôn trong tư thế thoải mái. Đặc biệt nó giúp cho chủ xe tiết kiệm được tới 30% xăng, không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái; điểm nổi bật là nếu chiếc xe bình thường khi lắp thiết bị này chỉ với 1 lít xăng cũng có thể đi được từ 90 tới 100km/ giờ. Thiết bị được làm bằng một loại hợp kim có khả năng chống gỉ, có thể đi cả ngày đường mà ống xả không nóng lên, loại bỏ được nguy cơ bị bỏng bô xe máy. Từ tháng 10 năm 2015 đến nay, ông tiếp tục cải tiến sản phẩm hoàn thiện hơn bằng việc hai lần thay đổi về kĩ thuật của thiết bị. Ông hi vọng sản phẩm khoa học sẽ mang tính thương mại vì đó là tâm sức, trí tuệ kết tính trong suốt 8 năm mà ông bỏ vào đó biết bao trí tuệ, công sức, đã đi vào phục vụ đời sống với hiệu quả rõ ràng.
Về những công trình sáng chế độc đáo của “kĩ sư” Nguyễn Hữu Trọng, Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng khẳng định: “Anh Trọng là một người giàu ý tưởng sáng tạo, luôn xuất phát từ nhu cầu cuộc sống để sáng tạo những công trình phục vụ cuộc sống. Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực đó của anh Trọng. Đất nước chúng ta rất cần những nhà sáng chế và công trình sáng tạo như thế, để không chỉ phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt trong nước mà còn khẳng định phẩm chất con người Việt Nam, nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế”.


Thống kê truy cập

Đang truy cập:994

Tổng truy cập: 141220