Truy cập nội dung luôn

EVN, WB hợp tác thúc đẩy triển khai năng lượng tái tạo

Chinh phu.vn) – Ngày 20/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát động chiến dịch thúc đẩy triển khai năng lượng tái tạo thông qua việc lắp đặt 5 trạm đo năng lượng mặt trời trên phạm vi toàn quốc.

Theo thông tin từ WB, địa điểm lắp đặt các trạm đo năng lượng mặt trờ này tại tỉnh Bắc Giang, Thành phố Đà Nẵng, tòa nhà EVN tại Tây Nguyên, Bình Thuận và Trị An.

Các trạm đo năng lượng mặt trời này sẽ thu thập dữ liệu chất lượng cao về bức xạ mặt trời và nâng cao tính chính xác của việc ước tính nguồn năng lượng mặt trời. Các dữ liệu sẽ được công bố và cung cấp trực tuyến miễn phí, dự kiến ​​sẽ góp phần khuyến khích và hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm đến việc xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam.

Các chuyên gia của Việt Nam và WB kiểm tra điểm lắp đặt các trạm đo bức xạ mặt trời. - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Chiến dịch đo năng lượng mặt trời là bước tiếp nối sau khi WB công bố các bản đồ năng lượng mới cập nhật tại Việt Nam cho thấy tiềm năng trung bình của tài nguyên năng lượng mặt trời ở độ phân giải 1 km.

Dữ liệu và bản đồ có thể được truy cập thông qua trang bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu (Global Solar Atlas). Sau hai năm đo lường, bản đồ năng lượng mặt trời của Việt Nam sẽ được kiểm chứng đầy đủ với chất lượng tốt đủ đáp ứng cho việc lập kế hoạch và thăm dò.

Sự hỗ trợ của WB về đo đạc và lập bản đồ năng lượng mặt trời là một phần trong dự án do Chương trình Hỗ trợ Quản lý Năng lượng ESMAP hỗ trợ, dự án cũng đang tiến hành đánh giá và lập bản đồ tiềm năng sinh khối, thủy điện nhỏ và năng lượng gió.

Theo đó, trạm đo được công bố ngày 20/9 tại Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận là một phần trong gói hỗ trợ toàn diện năng lượng tái tạo của WB bao gồm cả hỗ trợ tư vấn cho các dự án điện mặt trời lớn đang tìm kiếm nguồn tài trợ thương mại.

Theo đánh giá của WB, hiện nay, chi phí sản xuất điện mặt trời đang giảm xuống, ViệtNam đang có bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho việc xây dựng nhanh và sản xuất điện sạch.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam khẳng định. "Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện năng của đất nước với các giải pháp tái tạo bền vững như phát triển thủy điện, tiết kiệm năng lượng hơn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và tăng tính hiệu quả của lưới điện trong truyền tải và phân phối".

Nguồn: chinhphu.vn
Tác giả: Toàn Thắng