Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường Mầm non trên địa bàn huyện

2020-05-14 16:36:00.0

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bữa ăn bán trú đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc trẻ bậc học mầm non, đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt để học tập, vui chơi. Xác định tầm quan trọng của yếu tố trên, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường Mầm non trên địa bàn đã tích cực thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu chế biến, tổ chức bữa ăn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Khu chế biến thức ăn của các trường được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Trường Mầm non số 1 Hóa thượng hiện có 355 trẻ, hằng ngày bếp ăn của trường tiêu thụ một lượng sản phẩm rau, thịt khá lớn. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lựa chọn những cơ sở có uy tín để ký hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm, tất cả đều đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận an toàn thực phẩm, có sự giám sát của phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ; chú trọng tuyên truyền tới các phụ huynh kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Chính vì vậy, trong thời gian qua, bếp ăn của nhà trường luôn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra. 

Cô giáo Hoàng Thị Hồng Luyến, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non số 1 Hóa thượng, cho biết: "Nhà trường hiện có 7 cô nuôi, các cô đều có bằng trung cấp nấu ăn theo quy định, hàng năm các cô đều được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ. Trong lựa chọn, chế biến thực phẩm, nhà trường luôn tuân thủ theo quy định. đảm bảo thực hiện nghiêm túc các thao tác, vệ sinh dụng cụ nơi chế biến và phục vụ ăn uống cho trẻ".

Không chỉ các trường tại khu trung tâm huyện, tại các trường Mầm non ở vùng sâu vùng xa vùng nông thôn cũng thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Trường mầm non Hợp Tiến hiện có 425 trẻ ở 3 điểm trường, Cô giáo Lã Thị Minh Tình, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hợp Tiến cho biết: "Trong thời gian qua chúng tôi đã cố gắng thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho các cháu, chúng tôi thực hiện quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, chế biến thực phẩm, đồng thời chúng tôi tính toán khoa học, thay đổi món ăn tại các bữa ăn nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển tốt, cả ở 3 điểm trường có hơn 10 cô nuôi, các cô đều được khám sức khỏe định kỳ, mặc trang phục đúng quy định khi nấu ăn".

Các cháu mẫu giáo 5 tuổi Trường Mầm non Hợp Tiến chuẩn bị ăn trưa

Trên địa bàn huyện Đồng Hỷ hiện có 17 trường Mầm non với 6.036 trẻ ăn bán trú, trong thời gian qua, để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tích cực phối hợp với ngành y tế huyện thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra việc tổ chức ăn bán trú tại các trường Mầm non và qua kiểm tra các trường đều chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra phòng còn tăng cường phối hợp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng, cô nuôi trong các nhà trường.

Bà Đoàn Thị Huyền, Phó Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Đồng Hỷ cho biết: "Chúng tôi tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non quản lý chặt chẽ chất lượng ăn bán trú; rà soát, mua sắm bổ sung đầy đủ đồ dùng, phương tiện phục vụ công tác chăm sóc trẻ; thực hiện xây dựng bếp ăn một chiều, đảm bảo công trình vệ sinh, nước sạch đúng quy cách…Việc thực hiện lưu mẫu thức ăn tại các trường được thực hiện theo quy định, bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo các trường còn tăng cường công tác tuyên truyền trong các buổi họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức về tính an toàn trong bếp ăn của các trường". 

Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường mầm non trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều năm qua, trên địa bàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn bán trú của các trường Mầm non; chất lượng các bữa ăn bán trú ngày càng được cải thiện, tỷ lệ trẻ được tại các trường phát triển đồng đều về cân nặng và chiều cao, đảm bảo sức khỏe tham gia các hoạt động học tập và rèn luyện./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)