Truy cập nội dung luôn

Lễ phát động hưởng ứng ngày nông nghiệp hữu cơ Châu Á - 19/9/2017

Sáng ngày 16/9, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày nông nghiệp hữu cơ Châu Á - 19/9/2017.


Lễ phát động được tổ chức tại thành phố Thái Nguyên; tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội NNHC Việt Nam; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; bà Jennifer, Giám đốc điều hành, đại diện IFOAM Châu Á; Đại sứ quán một số nước, đại diện các tổ chức quốc tế; lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND, lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh, thành phố; đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Thái Nguyên; đại diện một số viện, trường đại học trên cả nước; các doanh nghiệp, nhóm hộ nông dân sản xuất NNHC, an toàn.

Lễ phát động “Hưởng ứng ngày nông nghiệp hữu cơ Châu Á - 19/9/2017", nhằm kêu gọi sự hưởng ứng của các nhà khoa học, công nhân, nông dân, các doanh nghiệp tham gia phát triển NNHC trên cả nước, đó là trách nhiệm và quyền lợi của từng cá nhân, tổ chức. Đồng thời truyền tải thông điệp “...Hơn cả giá trị được tính bằng đồng tiền mua bán trao đổi, tất cả các cá nhân, đơn vị tham gia sản xuất và kinh doanh sản phẩm hữu cơ hãy lấy GIÁ TRỊ ĐẠO ĐỨC VÀ VĂN HÓA SỐNG LÀM CỐT LÕI để tạo ra sản phẩm cho cộng đồng..”.

Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã trao thẻ Hội viên của Hiệp hội cho các doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, từ những năm 60 trở về trước đều sử dụng hình thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Theo quy luật phát triển về dân số và các cuộc cách mạng công nghiệp, cho nên dẫn đến một nền sản xuất nông nghiệp hơn nửa thế kỷ qua chỉ tập trung chủ yếu sử dụng các nguyên liệu đầu vào hoá chất tổng hợp, dẫn đến mặt trái của sản xuất nông nghiệp như: Đất thoái hoá nghiêm trọng, môi trường ô nhiễm, người sản xuất lẫn người tiêu dùng ngày càng gia tăng các vụ ngộ độc từ thức ăn hàng ngày không an toàn, bệnh hiểm nghèo tăng chưa có điểm dừng.

Trước tình hình thực phẩm không an toàn, ngày càng gia tăng trên mọi phương diện, chủng loại sản phẩm và đó là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Trong bối cảnh đó, nhiều người đã tìm đến, lựa chọn những sản phẩm an toàn, trong đó có sản phẩm hữu cơ. Ở Việt Nam, từ năm 1998, Hội làm vườn Việt Nam, tổ chức ORION (Thuỵ Điển) và tổ chức CIDSE đã tài trợ và tư vấn kỹ thuật xây dựng mô hình chè hữu cơ tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên), qua đó đã giúp cho cán bộ cơ sở và nông dân hiểu biết về nông nghiệp hữu cơ. “Chè xanh hữu cơ Tức Tranh” đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn IFOAM và được tiêu thụ trên thị trường, bởi lẽ đó có thể nói tỉnh Thái Nguyên là cội nguồn của nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ thời kỳ đổi mới ngày nay. Từ đó đến nay nông nghiệp hữu cơ đã lan toả khắp cả nước từ Hà Giang đến Cà Mau, đã có 30/64 tỉnh thành có mô hình sản xuất trồng trọt hữu cơ với diện tích đất nông nghiệp canh tác hữu cơ và tổng giá trị sản phẩm ngày càng tăng cao (trên 76 nghìn ha - năm 2015).

Đồng chí Trần Thanh Nam (áo trắng thứ 3 từ trái sang), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của Công ty TH.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, NNHC đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao sức khoẻ của con người, bởi cung cấp sản phẩm chất lượng về dinh dưỡng và tính an toàn vì sản phẩm hữu cơ được sản xuất không sử dụng các hoá chất hoá học vô cơ độc hại gây nguy cơ bệnh tật và ảnh hưởng đến sự phát triển của con người, nhất là các loại phân bón, thuốc trừ dịch hại hoá học, kháng sinh và các chất kích thích sinh trưởng. Để tạo thuận lợi cho phát triển NNHC và nhu cầu xã hội ngày càng tăng cao đối với sản phẩm hữu cơ, đồng chí Trần Thanh Nam đề nghị: UBND các tỉnh, thành phố cần có kế hoạch phát triển NNHC của địa phương, trong đó chú ý đến quy hoạch xác định vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Hiệp hội NNHC tiếp tục phát huy kinh nghiệm đạt được, đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách về NNHC, tư vấn, chuyển giao khoa học công nghệ cho hội viên, đồng thời tham mưu đề xuất các chính sách, phản biện về khoa học NNHC khi có yêu cầu. Các doanh nghiệp phải trở thành mô hình nòng cốt dẫn dắt tạo ra nhiều sản phẩm hữu cơ đa dạng, hiệu quả kinh tế; đảm bảo chất lượng hàng hoá xuất khẩu - hội nhập quốc tế, không ngừng sáng tạo, năng động để có đa dạng mô hình sản phẩm hữu cơ phù hợp với sản xuất cây con đặc sản thế mạnh của địa phương, góp phần tăng nhanh sản phẩm hữu cơ. Các địa phương, đơn vị, hộ gia đình thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước về phát triển NNHC; chú trọng thực hiện theo tiêu chuẩn sản xuất, chế biến sản phẩm hữu cơ; lồng ghép có kết quả các chương trình phát triển kinh tế xã hội (Chương trình xây dựng nông thôn mới + Xoá đói giảm nghèo bền vững) để phát triển NNHC, đồng thời quan tâm đến công tác xúc tiến thương mại, mở rộng hợp tác quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển NNHC. Việc phát triển NNHC sẽ đem lại lợi ích cho người sử dụng, bảo vệ môi trường sống, cải tạo đất nông nghiệp, nâng cao sức khoẻ cộng đồng và đó là xu thế phát triển tất yếu của hiện tại và tương lai, là hướng đi đúng đắn cần được nhân rộng. Từ năm 2016, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung triển khai từng bước đưa NNHC, NNHC ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tại tỉnh; phối hợp với các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất NNHC trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tập trung tăng diện tích sản xuất NNHC, đồng thời tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất NNHC; đẩy mạnh quản lý về chất lượng nông sản trên thị trường. Đồng chí Đoàn Văn Tuấn mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực NNHC với tỉnh Thái Nguyên; sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ nguồn lực của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế trong sản xuất NNHC của tỉnh Thái Nguyên.

 

Nguồn: Thainguyen.gov.vn
Tác giả: Xuân Huy - Duy Linh