Truy cập nội dung luôn

Kỳ 2: Trường Sa, vững vàng nơi đảo chìm

 

Quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) hiện có 21 đảo với 33 điểm đóng quân, trong đó có 12 đảo chìm; được hình thành bởi những rạn san hô, tạo thành núi san hô khổng lồ và luôn luôn ngập nước ở độ sâu từ 1-3m. Khi thủy triều rút đảo chìm có thể nổi nên những doi cát và rạn san hô. Đảo chìm có diện tích thường lớn hơn đảo nổi. Trên các đảo chìm chỉ có các công trình được xây dựng kiên cố với kết cấu đặc biệt vì có một phần công trình luôn ngập sâu trong nước biển mặn. Điều kiện khí hậu trên đảo chìm khắc nghiệt hơn đảo nổi nên trên đảo chỉ có rau xanh và cây cảnh được trồng trên các tòa nhà, đất trồng phải mang từ đất liền lên đảo.

Kỳ 1: Tết sớm ở huyện đảo Trường Sa

Chiến sỹ hải quân canh gác bia chủ quyền trên Đảo Đá Nam

Trong hải trình của tuyến phía Bắc, chúng tôi ghé thăm 2 đảo chìm là Đá Nam và đảo Đá Thị. Giữa mênh mông sóng nước, những tòa nhà được xây dựng kiên cố với thiết kế đặc biệt để chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và phục vụ tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo. Tại đây, lá cờ Tổ quốc luôn tung bay phía trên các tòa nhà, Bia chủ quyền luôn có chiến sỹ hải quân tay bồng súng canh gác, khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Ở đảo chìm, việc thực hiện nhiệm vụ, sinh hoạt và tăng gia của cán bộ, chiến sỹ hải quân gặp nhiều khó khăn. Nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt và tăng gia chủ yếu được tích trữ từ nước mưa; nên việc sử dụng nước phải rất khoa học, tiết kiệm. Các cán bộ chiến sĩ trên đảo vẫn thực hiện tốt việc tăng gia, chăn nuôi và trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn và tạo không gian xanh trên đảo. Khi chúng tôi đến thì đảo Đá Nam và đảo Đá Thị mới có thêm công trình Nhà văn hóa đa năng cao tầng, do Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội xây tặng; đây vừa là Sở chỉ huy, vừa là nhà văn hóa đa năng.

Đảo Đá Thị nhìn từ xa

Từ khi công trình đưa vào sử dụng, điều kiện sinh hoạt của các cán bộ, chiến sỹ hải quân nơi đây được cải thiện đáng kể, có không gian sinh hoạt, tập thể dục, thể thao, đồng thời mở rộng diện tích trồng rau xanh, cây cảnh, có thêm bể chứa nước ngọt. Tết này, những cán bộ chiến sỹ hải quân trên Đảo chìm Đá Nam, Đá Thị có thêm không gian rộng rãi để vui tết, đón xuân Canh Tý thuận lợi hơn, đủ đầy hơn. Đại úy Nguyễn Xuân Bách, Phó Chỉ huy trưởng đảo Đá Nam cho biết: Từ khi xây dựng thêm công trình Nhà đa Năng, các hoạt động và đời sống cán bộ chiến sỹ trên đảo được cải thiện, diện tích tích trồng rau cũng được mở rộng nên đảo đã chủ động được nước ngọt và rau xanh, đồng thời cũng cải thiện môi trường sống cho cán bộ chiến sỹ trên đảo.

Dù trồng rau trên đảo chìm khó khăn hơn đảo nổi nhưng cán bộ chiến sỹ trên đảo chìm vẫn kiên trì canh tác để đảm bảo đủ rau xanh

Tuy trên đảo chìm có nhiều khó khăn hơn trên đảo nổi, nhưng những cán bộ chiến sỹ ở đây luôn nở nụ cười và cảm thấy rất vinh dự tự hào khi được Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ canh giữ chủ quyền nơi đầu sóng ngọn gió giữa mênh mông sóng nước. Chiến sỹ Nguyễn Hữu Tâm là thợ sửa chữa máy đã từng công tác 5 năm trên các đảo nên hiểu rõ những khó khăn trên các đảo chìm. Trên đảo chìm tuy khó khăn hơn về sinh hoạt và đi lại do không gian hẹp, ít cây xanh; nhưng tình đồng chí, đồng đội rất gắn bó, đoàn kết thương yêu nhau như anh em một nhà. Do được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước nên đời sống vật chất của cán bộ chiến sỹ trên đảo đầy đủ, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Còn chiến sỹ Lê Văn Phú, quê ở tỉnh Bình Dương là chiến sỹ mới vừa lên đảo làm nhiệm vụ được vài ngày tâm sự: Tôi thấy đời sống của cán bộ chiến sỹ cũng bình thường, đầy đủ vật chất; tuy nhiên, do xa nhà nên thiếu thốn tình cảm, có lúc nhớ nhà. Nhưng ở đây cán bộ chiến sỹ luôn đùm bọc thương yêu nhau; ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: Xem tivi, đọc sách, đàn hát, chơi các môn thể thao. Để nâng cao đời sống tinh thần và nâng cao hiểu biết pháp luật cho chiến sỹ, trên các đảo đều có tủ sách pháp luật để cán bộ chiến sỹ đọc sách trong giờ nghỉ. Thượng úy Hoàng Văn Nhuận, Chính trị viên đảo Đá Nam cho biết: Xây dụng tủ sách pháp luật để cán bộ chiến sỹ tìm hiểu, nắm vững pháp luật để thực hiện đúng, chấp hành nghiêm Điều lệnh của quân đội; đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời góp phần nâng cao đời sống tinh thần vì trên đảo thư báo thường đến chậm, một năm chỉ có vài ba lần theo các chuyến tầu.

Hàng hóa, thực phẩm và quà tết từ đất liền đã được đoàn công tác chuyển lên các đảo, không khí chuẩn bị đón tết dù ở đảo chìm hay đảo nổi đều vui tươi, đầy đủ như ở đất liền, có chăng chỉ thiếu cành đào, cành mai tươi; nhưng để thay thế, các chiến sỹ đẫ lấy cành Phong ba, Bàng vuông để dán hoa đào hoa mai lên đó. Đại úy Vũ Quang Khắc, Chính trị viên đảo Đá Thị cho biết: Công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý được đơn vị chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về thực phẩm của Tết cổ truyền như ở đất liền; đồng thời anh em cũng chỉnh trang khuôn viên, chuẩn bị khách tiết, trang trí hội trường để đón xuân thật vui tươi, đầm ấm. Trên các đảo chìm đã xây dựng vườn hoa thanh niên để cải thiện môi trường sống, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ chiến sỹ.

Niềm vui của các chiến sỹ khi nhận được thư  của các em học sinh khắp mọi miền tổ quốc gửi ra đảo mỗi dịp Tết đến xuân về

Do điều kiện không gian trên đảo chìm không rộng như các đảo nổi, đồng thời việc di chuyển lên đảo chìm gặp nhiều khó khăn vào mùa biển động nên chúng tôi phải chia thành 2 đoàn để lần lượt lên các đảo; thời gian ở trên đảo chỉ vài tiếng, tôi được gặp những gương mặt còn rất trẻ chừng mười tám, đôi mươi với làn da sạm nắng nhưng họ đều toát lên vẻ cương nghị, ánh mắt kiên cường đầy nghị lực. Đại úy Đoàn Văn Nam, quê ở Nam Định là một gương mặt như thế, anh chia sẻ: Tôi ra đây làm nhiệm vụ vừa tròn 1 năm, năm nay được về quê ăn tết; nói về đời sống trên đảo Đá Thị, anh cho biết: Cán bộ chiên sỹ trên đảo chìm do thời khí hậu khắc nghiệt, không có cây to, không gian hạn chế mọi sinh hoạt và hoạt động đều ở trên những công trình xây dựng nên khó khăn hơn trên đảo nổi. Từ khi có thêm công trình nhà văn hóa đa năng thì các hoạt động và đời sống tinh thần của cán bộ chiến sỹ được nâng lên, diện tích trồng rau được mở rộng, nguồn nước ngọt dự trữ cũng nhiều hơn; các hoạt động văn hóa, thể thao có điều kiện tốt hơn để nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho cán bộ chiến sỹ. Khi chuẩn bị chia tay đảo Đá Thị, tôi gặp một gương mặt khá điển trai, da ngăm đen vừa mới lên đảo nhận nhiệm vụ, đó là Thiếu úy Đinh Gia Hưng, quê ở tỉnh Bắc Ninh. Hưng cho biết, anh là nhân viên kỹ thuật tầu, xuồng làm nhiệm vụ kỹ thuật trên biển, nhưng đây là lần đầu tiên lên đảo công tác; anh cảm thấy rất vinh dự vì được trực tiếp cùng với đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; dù ở lĩnh vực, công việc nào cũng sẽ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để không phụ lòng tin của gia đình và nhân dân cả nước luôn hướng về Trường Sa, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về.

Công trình Nhà văn hóa đa năng trên đảo Đá Thị khánh thành tháng 12/2018

Hình ảnh đọng lại trong tôi là những ánh mắt, nụ cười và những cánh tay của cán bộ, chiến sỹ hải quân trên đảo Đá Nam, Đá Thị ra tận mạn xuồng để tạm biệt đoàn như muốn nhắn gửi với quê hương, nhân dân trên đất liền rằng, dù còn khó khăn, gian khổ nhưng chúng tôi sẽ vượt qua để bảo vệ chủ quyền biển đảo, canh cho em thơ giấc ngủ ngon lành. Xuồng đi khá xa nhưng chúng tôi mắt vẫn hướng về nơi có lá cờ tổ quốc tung bay trong gió  biển, trên nóc các tòa nhà sừng sững hiên ngang như thách thức sóng và gió bão để khẳng định vùng trời, vùng biển - một phần máu thị của tổ quốc Việt Nam. Trên đảo chìm nơi “đầu sóng, ngọn gió”, dưới thời tiết khắc nghiệt, cán bộ chiến sỹ hải quân vẫn ngày đêm vững vàng tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

 

Nguồn: www.alostories.com

Đức Năm