Truy cập nội dung luôn

KỲ 8: Những thầy thuốc khoác áo xanh trên đảo

 

Ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, ngoài những chiến sỹ làm nhiệm vụ canh gác biển trời bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Việt Nam, còn có những thầy thuốc khoác áo xanh người lính, với nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo; là chỗ dựa tin cậy cho ngư dân vươn khơi bám biển; tuy không trực tiếp cầm súng nhưng đang thầm lặng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo và ngư dân khi gặp nạn. Họ chính là những bác sỹ quân y trên quần đảo Trường Sa luôn kề vai, sát cánh cùng đồng đội giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kỳ 7: Coi trọng công tác phát triển đảng trên huyện đảo Trường Sa

Kỳ 6: Tiếng chuông chùa trên quần đảo Trường Sa, Thông điệp về chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Kỳ 5: Những chồi non trên Quần đảo Trường Sa lớn lên cùng bão tố

Kỳ 4: Cây Bàng vuông - hình tượng người chiến sỹ Hải quân

Kỳ 3: Người gác cửa Biển Đông

Kỳ 2: Trường Sa, vững vàng nơi đảo chìm

Kỳ 1: Tết sớm ở huyện đảo Trường Sa

Trong chuyến công tác 20 ngày đến với quần đảo Trường Sa, chúng tôi có dịp tiếp xúc với các y, bác sỹ đang công tác tại các đảo. Những bác sỹ quân y trên đảo với quân phục mầu xanh, vai đeo quân hàm có nước da sạm nắng với nét mặt cương nghị, họ mang trên mình một trọng trách lớn lao đó là đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, ngư dân trên đảo. Giữa muôn trùng sóng gió, trang thiết bị thiếu thốn nhưng công tác khám chữa bệnh ở đây luôn được đảm bảo. Nhiều ca chấn thương nặng đã được các y, bác sỹ xử lý kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho các bệnh nhân tiếp tục vươn khơi bám biển, ổn định sức khỏe ban đầu để chuyển về đất liền điều trị đối với những trường hợp bệnh nặng. Chúng tôi vô cùng ấn tượng với những bác sỹ quân y đang ngày đêm lặng lẽ thực hiện công việc rất quan trọng là chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên đảo, cấp cứu cho các ngư dân trên gặp nạn trên biển. Mặc dù làm việc trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, máy móc thiết bị nhanh hư hỏng, song họ đã vượt lên khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các bệnh xá trên đảo luôn có những chiến sỹ, bác sỹ quân y giỏi nghề, tâm huyết và trách nhiệm đã trở thành điểm tựa quan trọng, vững chắc để cán bộ chiến sỹ và nhân dân yên tâm bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trên huyện đảo Trường Sa.

Đội ngũ y bác sỹ làm việc tại bệnh xá đảo Sơn Ca luôn đoàn kết gắn bó, giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ

Những chiến sỹ quân y trên mặt trận không tiếng súng ở đảo Sơn Ca

Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Ngọc Sơn, Bệnh xá Trưởng đảo Sơn Ca

Đảo Sơn Ca thuộc xã đảo Song Tử Tây nằm ở  Cụm đảo phía Bắc quần đảo Trường Sa, nơi đây có âu tầu để cho tàu cá của ngư dân đánh bắt hải sản ở ngư trường Trường Sa có thể vào tránh trú bão hoặc tiếp nhiên liệu và đặc biệt là khám chữa bệnh trong thời gian xa đất liền. Bệnh xá trên đảo Sơn ca có 4 giường bệnh, hệ thống máy móc tuy không đầy đủ, hiện đại như ở đất liền nhưng cũng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh và mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Ngọc Sơn, Bệnh xá Trưởng đảo Sơn Ca, cho biết: Công tác chữa trị cho bênh nhân ở trên đảo khó khăn hơn trên đất liền vì thiếu trang thiết bị hiện đại và thuốc đặc trị; không có các chuyên khoa, những ca bệnh phức tạp cũng không có sự hỗ trợ về chuyên môn ở tuyến sau mà kíp y bác sỹ tại bệnh xá phải chủ động về chuyên môn, do đó để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người bệnh thì đội ngũ y bác sỹ trước khi ra đảo công tác đều phải được đào tạo cơ bản về các chuyên khoa, đặc biệt là cấp cứu. Chúng tôi cũng phải tự nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành để đưa ra các quyết định xử lý phù hợp với điều kiện về thiết bị, thuốc men ở trên đảo. Những ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh xá thì phải nhanh chóng tiên lượng để báo cáo cấp trên đưa bệnh nhân về đất liền điều trị kịp thời không để ảnh hưởng đến tính mạng. Dù không phải là đảo lớn, điều kiện trang thiết bị không đầy đủ, hiện đại như Đảo Trường Sa, nhưng thuốc kháng sinh, trang thiết bị, máy móc thiết yếu ở đây luôn đầy đủ để sẵn sàng thực hiện cấp cứu và chữa trị cho cán bộ chiến sĩ và cấp cứu ngư dân khi gặp nạn hoặc đau ốm. Những trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm, bác sĩ trên đảo sẽ báo cáo cấp trên và kết nối với bệnh xá có điều kiện tốt hơn trên quần đảo Trường Sa hoặc đề nghị chuyển về đất liền bằng máy bay cứu hộ để không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Bệnh xá đảo Sơn Ca hiện có 4 y bác sỹ thuộc biên chế của Bệnh viện 110 Quân khu I được cử ra đảo làm nhiệm vụ và hàng năm có sự luân phiên để nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sỹ.

Trung úy, bác sỹ Nguyễn Tiến Thành, quê ở TP. Thái Nguyên đang công tác tại đảo Sơn Ca

Tại bệnh xá đảo Sơn Ca, chúng tôi vui mừng khi gặp người quê ở thành phố Thái Nguyên, đó là Trung úy, bác sỹ Nguyễn Tiến Thành, anh cho biết: Công việc hàng ngày ở đây không giống như bệnh viện trên đất liền; tại bệnh xá các y bác sỹ phải thực hiện khám, điều trị cho nhiều người với nhiều chuyên khoa khác nhau, có một số ca khá phức tạp. Tuy khó khăn, vất vả trong chữa trị nhưng cũng từ các ca cấp cứu, trình độ nghiệp vụ của đội ngũ y bác sỹ ở đơn vị được nâng cao. Công tác tại đảo, xa gia đình, một số anh em lúc mới ra đảo đôi khi rất nhớ đất liền, nhớ gia đình nhưng đội ngũ quân y và cán bộ chiến sỹ trên các đảo sống rất tình cảm, yêu thương nhau như người một nhà, động viên, giúp đỡ nhau để cùng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi luôn ý thức rằng: Ra đảo làm nhiệm vụ vừa là trách nhiệm vừa là vinh dự cao cả, thiêng liêng mà đất liền đã gửi gắm cho mỗi người chiến sỹ Quân y. Tôi tự hào là người con của Thái Nguyên hiện đang công tác trên quần đảo Trường Sa, tôi luôn phấn đấu học tập, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, vận dụng kiến thức vào điều kiện thực tế tại đảo để làm tốt công tác khám, chữa bệnh - sứ mệnh và trách nhiệm của những chiến sỹ quân y.

Chiến sỹ Huỳnh Thanh Hoàng, đảo Sơn Ca tâm sự: Thời tiết, khí hậu trên đảo khắc nghiệt nên những chiến sỹ mới lên đảo thường bị cảm, sốt, đau đầu; nhưng luôn được các y bác sỹ tại Bệnh xá thăm khám, cấp thuốc kịp thời nên bệnh cũng mau khỏi.

Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ công tác trên đảo, cấp cứu kịp thời các ngư dân bị tai nạn lao động, những người lính quân y trên quần đảo Trường Sa còn là điểm tựa cho các hộ dân sinh sống trên quần đảo Trường Sa. Ngoài công tác chuyên môn, những bác sỹ quân y đảo Sơn Ca còn được giao nhiệm vụ vinh dự, cao cả đó là chăm sóc cảnh quan Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp mới được xây dựng trên đảo. Hàng ngày hết giờ trực tại bệnh xá, những bác sỹ quân y mặc thường phục đến chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vệ sinh khuôn viên Tượng đài vị Tổng tư lệnh huyền thoại của Việt Nam, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp - Biểu tượng của sức mạnh và chiến thắng của quân đội nhân dân Việt Nam hiện hữu trên quần đảo Trường Sa.

Nâng cao khả năng khám chữa bệnh ở các bệnh xá trên huyện đảo Trường sa

Trung tá Hoàng Đức Chiến, Chính trị viên đảo Sơn Ca cho biết: Thực hiện chủ trương của Quân chủng: Hải quân nhân dân là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển; cán bộ chiến sỹ trên các đảo luôn quan tâm hỗ trợ ngư dân; đặc biệt là khi gặp bị tai nạn, gió bão thì ngư dân lên đảo luôn được thăm khám chữa trị. Bệnh xá trên đảo luôn có đội ngũ Bác sỹ quân y có trình độ chuyên môn, trách nhiệm thăm khám, chữa trị kịp thời và cấp phát thuốc cho nhân dân nên mọi người đều yên tâm khi vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Trung tá Hoàng Đức Chiến, Chính trị viên đảo Sơn Ca cho rằng: Đội ngũ quân y trên đảo đóng góp vai trò quan trọng, là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Hiện nay, các bệnh xá trên đảo thuộc huyện đảo Trường Sa đã được trang bị các máy móc thiết bị cơ bản như: Máy siêu âm mầu, máy điện tim, máy hỗ trợ thở… Đội ngũ y, bác sỹ trên đảo đều có thể thực hiện những ca phẫu thuật thông thường như: Mổ ruột thừa, mổ áp se, điều trị chấn thương và một số bệnh thông thường về nội, ngoại khoa, tiêu hóa... Các bệnh xá còn có nhiệm vụ tiếp nhận các ca bệnh ở các đảo lân cận và ngư dân bị tai nạn hoặc mắc bệnh trong thời gian đánh bắt hải sản. Một số đảo lớn, đã được đầu tư trang bị phương tiện khám bệnh từ xa nên có thể hỗ trợ về chuyên môn kịp thời từ đất liền cho các bệnh xá trên đảo; do vậy, thời gian gần đây các bệnh xá trên huyện đảo Trường Sa đã chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị được những ca bệnh khó, mổ cấp cứu cho nhiều bệnh nhân và cứu được những bệnh nhân đã bị hôn mê sâu, biến chứng nặng ngay trên đảo. Những nỗ lực trong công tác khám, chữa bệnh của đội ngũ chiến sỹ - bác sỹ khoác áo xanh trên các đảo của quần đảo Trường Sa đã tạo niềm tin, chỗ dự tinh thần và động lực để cán bộ chiến sỹ và nhân dân kiên cường, bám trụ, không ngừng vươn khơi bám biển, khai thác hải sản và bảo vệ vùng  trời, vùng biển đảo thiêng liêng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Do được sự quan tâm của Nhà nước, các bệnh xá trên quần đảo Trường Sa đã được đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất và được trang bị đầy đủ về máy móc thiết bị y tế cơ bản. Đội ngũ các bác sỹ, y tá đều được đào tạo cơ bản, có chuyên môn giỏi đưa ra đảo công tác, các bệnh xá trên đảo đã làm tốt việc khám, chữa bệnh cho lực lượng quân nhân trên đảo và rất nhiều ngư dân ra khai thác hải sản ở ngư trường Trường Sa của Việt Nam. Những người thầy thuốc mặc áo xanh trên các đảo ở huyện đảo Trường Sa đã và đang đồng hành cùng với các chiến sỹ cầm súng; họ luôn thầm thầm lặng đấu tranh chống lại bệnh tật để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và các ngư dân trên đảo.

Hàng năm, cứ đến dịp 27/2 cả nước đều giành những tình cảm đặc biệt để tri ân các y bác sỹ được gọi với tên gọi thân thương “Thầy thuốc”, họ là những chiến sỹ thầm lặng đấu tranh với bệnh tật; cuộc đấu tranh trên mặt trận không tiếng súng nhiều khi vô cùng gian khó và hiểm nguy để giành lại sự sống cho người bệnh, nhiệm vụ của họ là chăm lo sức khỏe, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho mọi người. Ở nơi tuyến đầu tổ quốc, nơi biên cương hải đảo những chiến sỹ, bác sỹ quân y với quân phục mầu xanh cũng mang trên mình trọng trách vô cùng lớn lao, cao cả như các thầy thuốc khoác áo Blu trắng để góp phần tạo nên sức mạnh cho lực quân đội có sức khỏe tốt để sẵn sàng chiến đấu, cùng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, biên cương của tổ quốc Việt Nam.

Nguồn: www.alostories.com

Đức Năm