Truy cập nội dung luôn

KỲ 7: Coi trọng công tác phát triển đảng trên huyện đảo Trường Sa

 

Cả nước ta đang hân hoan chào mừng Đảng Cộng Sản Việt Nam tròn 90 mùa xuân tự hào và tưởng nhớ 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại người đã khai sinh ra Đảng, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam thực hiện thành công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và dựng xây tổ quốc ngày càng giầu mạnh, ấm no hạnh phúc như hôm nay.

Kỳ 6: Tiếng chuông chùa trên quần đảo Trường Sa, Thông điệp về chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Kỳ 5: Những chồi non trên Quần đảo Trường Sa lớn lên cùng bão tố

Kỳ 4: Cây Bàng vuông - hình tượng người chiến sỹ Hải quân

Kỳ 3: Người gác cửa Biển Đông

Kỳ 2: Trường Sa, vững vàng nơi đảo chìm

Kỳ 1: Tết sớm ở huyện đảo Trường Sa

Thiêng liêng khi nghe đọc lời tuyên thệ vào Đảng của chiến sỹ Trường Sa

Trong hải trình thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ trên huyện đảo Trường Sa dịp chuẩn bị Tết Nguyên đán, chúng tôi được dự buổi Lễ kết nạp đảng viên đặc biệt trên đảo Nam Yết thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Buổi lễ kết nạp đảng viên được tổ chức bên cạnh cột mốc chủ quyền trên đảo Nam Yết của Việt Nam, tôi càng cảm nhận sự thiêng liêng khi lắng nghe nhạc Quốc Ca vang lên trên đảo; đây cũng là lần đầu tiên tôi có vinh dự được dự buổi  lễ kết nạp đảng viên đặc biệt này. Niềm vinh dự, tự hào của những chiến sỹ trẻ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng được rung lên qua những lời thề và ánh mắt như có lửa của đảng viên trẻ. Đó là chàng trai Đỗ Trịnh Tuế độ tuổi đôi mươi sống đầy lý tưởng và trách nhiệm, đã liên tục nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng, vượt qua khó khăn, thử thách nơi mặt trận tiền tiêu, học tập và làm theo Bác Hồ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Cụm chiến đấu số 3, Đảng bộ đảo Nam Yết

Lễ kết nạp đảng viên của Chi bộ Cụm chiến đấu số 3, Đảng ủy đảo Nam Yết tổ chức vào ngày 22/12 đúng ngày kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chiến sỹ trẻ Đỗ Trịnh Tuế, 23 tuổi quê tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi sau thời gian rèn luyện 12 tháng trên đảo đã phát huy phẩm chất, năng lực và được xét kết nạp vào Đảng. Dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chàng lính trẻ Đỗ Trịnh Tuế dõng dạc đọc lời tuyên thệ, từng tiếng “Xin thề” dõng dạc vang lên giữa không gian trang nghiêm, hòa cùng tiếng gió và sóng biển tạo nên âm hưởng hào hùng, thiêng liêng của buổi Lễ.

Trước khi trở thành đảng viên, chiến sỹ Đỗ Trịnh Tuế đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm khoa Vật lý, nhận nhiệm vụ ra đảo làm nhiệm vụ từ đầu năm 2019; thời gian công tác trên đảo, Đỗ Trịnh Tuế tham gia BCH Chi đoàn của Cụm chiến đấu 3 đảo Nam Yết. Là cán bộ đoàn, Đỗ Trịnh Tuế luôn tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động của đơn vị, luôn xung kích đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2019 được đơn vị khen thưởng.

Bí thư Chi bộ Cụm chiến đấu số 3 trao quyết định cho đảng viên Đỗ Trịnh Tuế

Được kết nạp Đảng ở Trường Sa đối với những chiến sỹ trẻ là niềm tự hào nhưng đi cùng với đó là trách nhiệm rất lớn trước tập thể, đặc biệt đối với những quần chúng trong đơn vị. Với suy nghĩ đó, đảng viên trẻ Đỗ Trịnh Tuế luôn tự nhắc nhở mình phải xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, nỗ lực giúp đỡ đồng chí, đồng đội hoàn thành nhiệm vụ và là tấm gương sáng cho các quần chúng noi theo, xứng đáng là người đoàn viên ưu tú.

Với vai trò là Ủy viên BCH chi đoàn, Đỗ Trịnh Tuế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và hoạt động đoàn của Cụm 3, tập hợp các đoàn viên trẻ nỗ nực rèn luyện, vượt qua gian khó, tích cực tham gia các phong trào của đoàn Thanh niên và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, kịp thời báo cáo chỉ huy khi có mục tiêu phòng không hoặc tầu thuyền; tổ chức thực hiện nhiệm vụ được phân công, không để kíp trực chiến trong thế bị động. Ngoài thực hiện nhiệm vụ, Đỗ Trịnh Tuế còn thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn những chiến sỹ mới thực hiện nhiệm vụ ca trực, phương pháp phát hiện chủng loại mục tiêu, sử dụng hiệu lệnh báo động, các bước thông tin, báo cáo bảo đảm nhanh, chính xác nhất. Những lúc đồng đội ốm đau, Đỗ Trịnh Tuế luôn chủ động xung phong gác thay phiên, động viên, giúp đỡ đồng đội vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhận xét về đảng viên mới kết nạp Đỗ Trịnh Tuế, Bí thư chi bộ Cụm chiến đấu 3, Đại úy Nguyễn Quốc Huy, cho biết: Đồng chí Tuế được Chi đoàn phát hiện điển hình tiên tiến ngay sau khi lên đảo công tác, khi BCH Chi đoàn giới thiệu, Chi bộ đã phân công đảng viên theo dõi giúp đỡ, giao việc và thử thách; quá trình theo dõi, quản lý, chúng tôi thấy đây là một đoàn viên có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực và lý tưởng phấn đấu, qua 1 năm thử thách rèn luyện, đồng chí Tuế luôn thể hiện xung kích đi đầu trong các mặt hoạt động, kết quả phong trào thi đua quyết thắng, năm 2019 đồng chí được tặng Giấy khen nên chi bộ đã đề nghị và làm các tục kết nạp Đảng cho đồng chí Tuế trước khi đồng chí trở về đất liền công tác.

Nói về niềm tự hào khi được kết nạp vào Đảng ngay trên quần đảo Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, đảng viên trẻ Đỗ Trịnh Tuế không giấu nổi niềm xúc động khi trò chuyện với chúng tôi: “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với tôi là một niềm vinh dự và trách nhiệm rất lớn, đó là kết quả của quá trình phấn đấu lâu dài, liên tục; tôi rất vinh dự vì được đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển Đảng vững mạnh. Tôi càng tự hào hơn khi được kết nạp Đảng ở trên quần đảo Trường Sa, nơi mà điều kiện rèn luyện, công tác, chiến đấu có nhiều khó khăn, thử thách gắn liền với nhiệm vụ tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Trở thành đảng viên tôi nguyện sẽ phấn đấu nỗ lực hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ để xứng đáng là công dân ưu tú; tham gia tích cực trong mọi hoạt động để góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh”.

Đảng viên Đỗ Trịnh Tuế đọc lời tuyên thệ tại Lễ kết nạp đảng viên

Quan tâm phát triển đảng viên, góp phần nâng cao thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sỹ trên đảo

Công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng ở quần đảo Trường Sa có nhiều đặc thù, khó khăn hơn trên đất liền; đó là thời gian cán bộ chiến sỹ nhận nhiệm vụ ở đảo ngắn (chủ yếu là 12 tháng), do các chiến sỹ còn trẻ, công tác xa nhà, xa đất liền nên cũng có chi phối về tâm tư về tình cảm nên chi bộ phải quan tâm, động viên giúp đỡ kịp thời để khích lệ tinh thần. Mặt khác do công tác ở xa đất liền nên việc bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng và công tác xác minh lý lịch khó khăn hơn, vất vả hơn rất nhiều. Do vậy, hằng năm trong Nghị quyết của cấp ủy Đảng, các cấp thuộc Đảng bộ Trường Sa luôn xác định cụ thể chỉ tiêu, giải pháp về công tác phát triển đảng viên, phù hợp với tình hình thực tế từng Đảng bộ, từng đơn vị.

Trung tá Nguyễn Văn Khương, Chính trị viên đảo Nam Yết cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đảo Nam Yết chỉ đạo các chi bộ tập trung phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng tại chỗ ổn định, có chất lượng. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị chủ động lựa chọn nguồn ngay sau khi luân chuyển quân số, ổn định tổ chức. Quá trình lựa chọn được thực hiện kỹ càng từ các đơn vị, tổ chức để phát hiện quần chúng ưu tú; tiếp theo cấp ủy phân công đảng viên, các tổ chức quần chúng theo dõi, động viên, giúp đỡ quần chúng ưu tú để bồi dưỡng phát triển đảng viên. Quan tâm, chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sỹ trẻ; tổ chức hoạt động tư vấn tâm lý tình cảm quân nhân để cán bộ chiến sỹ vượt qua khó khăn, yên tâm công tác. Hoạt động đoàn trên đảo được quan tâm nên đã tập hợp được sức mạnh tuổi trẻ, phát huy được lực lượng trẻ làm các công trình Thanh niên như: Vườn rau Thanh niên, Vườn lan Thanh niên, Vườn hoa Thanh niên… Đây cũng làm môi trường để rèn luyện, bồi dưỡng đối tượng phát triển đảng viên trên đảo. Do đó, mỗi năm đảng bộ luôn duy trì và hoàn thành tốt chỉ tiêu bồi dưỡng và kết nạp từ 10 đến 12 quần chúng ưu tú vào Đảng. Điều đáng mừng là những quần chúng ưu tú được lựa chọn đều đủ điều kiện kết nạp vào Đảng, các đảng viên mới đều có tư cách phẩm chất tốt, phát huy vai trò xung kích trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, vững vàng cùng đồng đội góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Để được kết nạp Đảng trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhất là trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, đòi hỏi mỗi chiến sỹ phải rèn luyện, trau dồi, phấn đấu về mọi mặt trong thời gian liên tục một năm; môi trường rèn luyện ở biển đảo với vô vàn những vất vả, khó khăn, thử thách càng góp phần tôi luyện sự vững vàng, từng trải trong mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ Hải quân Việt Nam.

Trung tá, Nguyễn Văn Khương, Chính Trị viên đảo Nam Yết nói về công tác phát triển đảng

Bên cạnh những khó khăn, công tác phát triển đảng viên trên đảo có thuận lợi về nguồn đảng viên chất lượng cao vì chiến sỹ trước khi ra đảo đều qua tuyển chọn kỹ lưỡng về phẩm chất chính trị, năng lực, sức khỏe; đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo chỉ huy các cấp về công tác phát triển đảng. Nhanh chóng nhận thức, giác ngộ về nhiệm vụ chính trị tốt hơn. Công tác phát triển Đảng trên đảo đã mang lại hiệu ứng tốt, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; những quần chúng ưu tú được bồi dưỡng phát triển đảng cũng chính là hạt nhân, giúp đỡ các đồng chí khác cùng thực hiện tốt phong trào thi đua sẵn sàng chiến đấu, do vậy điển hình tiên tiến được lan tỏa, nhân rộng trong đơn vị.

Đại úy Nguyễn Quốc Huy, Bí thư chi bộ Cụm chiến đấu 3 cho biết: Công tác phát triển Đảng trên đảo Nam Yết luôn được quan tâm từ chi đoàn; ngay sau khi BCH Chi đoàn đã phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú; chi bộ phân công đảng viên theo dõi giúp đỡ, giao việc, trải qua thời gian thử thách qua thực tiễn, đồng thời được bồi dưỡng về lý luận chính trị; khi đủ độ chín thì chi bộ sẽ đề nghị cấp trên quyết định kết nạp vào Đảng. Để nâng cao chất lượng đảng viên mới; hàng năm chi bộ rà soát để chọn lọc những chiến sỹ có phẩm chất tốt để đưa vào nguồn phát triển Đảng; hàng tháng, hàng quý có rà soát và điều chỉnh kế hoạch phát triển đảng viên để bổ sung những quần chúng phấn đấu tốt và đưa ra khỏi danh sách những quần chúng phấn đấu không thường xuyên liên tục. Công tác phát triển đảng viên trên đảo đã góp phần bổ sung nguồn đảng viên trẻ có năng lực, nhiệt huyết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, góp phần xây dựng Đảng.

Vườn rau Thanh niên trên đảo Nam Yết luôn tươi tốt đáp ứng đủ nhu cầu rau xanh trên đảo

Công tác phát triển và chỉnh đốn Đảng luôn được Bác Hồ coi trọng, tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” do Bác viết và hoàn thành tháng 10/1947 lấy bút danh là X.Y.Z đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tư tưởng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong công tác phát triển Đảng, đó là: “Để làm tròn nhiệm vụ rất nặng nề nhưng rất vẻ vang, Đảng phải phát triển tổ chức của mình một cách thận trọng, vững chắc và rộng rãi trong quần chúng”. Là người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, là lực lượng lãnh đạo của nhà nước và tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi tự đổi mới, tự chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ vừa có tính cấp bách, vừa có tính thường xuyên, lâu dài của một Đảng cầm quyền. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã và đang học tập, làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục củng cố, xây dựng, phát triển đội ngũ Đảng viên ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong quá trình xây dựng, và bảo vệ tổ quốc hội nhập quốc tế; do vậy, công tác bồi dưỡng phát triển Đảng ở biên giới, hải đảo cũng luôn được quan tâm, chú trọng.

Nguồn: www.alostories.com

Đức Năm