Truy cập nội dung luôn

Tâm sự của những người “gác” đường phố

2020-05-13 15:24:00.0

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, những năm qua, T.P Thái Nguyên đã huy động nhiều lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các nút giao và các tuyến đường phố. Tuy công việc khó khăn, vất vả nhưng những người thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT luôn tự hào với công việc mình đảm nhận.

Các đồng chí trong Tổ bảo vệ dân phố TDP số 5 (phường Phan Đình Phùng) trực tại ngã 4 đường Phan Đình Phùng và đường Cách mạng tháng Tám (T.P Thái Nguyên).

Gần 5 năm nay, cứ vào giờ tan tầm, ông Nguyễn Văn Lý, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố số 5, phường Phan Đình Phùng lại cùng các lực lượng chức năng khác đứng gác tại ngã tư đường Phan Đình Phùng và đường Cách mạng Tháng Tám để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT. Ông Lý chia sẻ: Tuy không có chức năng xử phạt vi phạm mà chỉ hỗ trợ lực lượng công an đảm bảo ATGT tại đây, nhưng công việc của chúng tôi không hề dễ dàng. Bất kể trời nắng hay mưa, ngày 2 buổi đúng vào giờ tan tầm, chúng tôi lại phải có mặt đứng gác đường. Những ngày lễ, Tết, công việc lại càng vất vả hơn, bởi số lượng người tham gia giao thông tăng đột biến. Ngoài gác tại ngã tư, chúng tôi còn tổ chức tuần tra, canh gác các tuyến đường có nguy cơ mất ATGT nhằm kịp thời nhắc nhở, tuyên tuyền để mọi người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Dù vất vả, nhưng tôi luôn tự hào vì mình đã góp công sức nhỏ bé vào công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Còn đối với các chiến sĩ Cảnh sát giao thông T.P Thái Nguyên thì nhiệm vụ đảm bảo ATGT càng vất vả hơn, đặc biệt đối với công tác tuần tra, kiểm soát vào ban đêm. Khi thành phố lên đèn, mọi người hối hả trở về bên gia đình thì cũng là lúc những chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an T.P Thái Nguyên) lại lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Đại uý Đào Đình Huệ, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an T.P Thái Nguyên tâm sự với chúng tôi: Nhiều người khi nói đến chúng tôi, họ cho rằng công việc của chúng tôi chỉ bắt bớ và xử phạt, nhưng trên thực tế chúng tôi vô vùng vất vả. Thời tiết thuận lợi đã đành, nhưng có những đêm đông lạnh giá cắt da, cắt thịt, anh em chúng tôi vẫn phải canh gác hoặc tuần đường. Có những đêm gặp sự vụ phải giải quyết đến hai, ba giờ sáng chúng tôi mới được trở về nhà. Vất vả là vậy, nhưng buồn hơn hiện nay còn rất nhiều người chưa có ý thức khi tham gia giao thông nên các trường hợp vi phạm Luật Giao thông còn nhiều; nạn lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường phố còn phổ biến; một số trường hợp còn ngoan cố, bất hợp tác làm chúng tôi thực thi nhiệm vụ càng trở lên khó khăn hơn. Đại uý Đào Đình Huệ lấy ví dụ: Cách đây vài tháng, anh em chúng tôi tuần tra, kiểm soát tại khu vực đường tròn trung tâm thành phố, khi phát hiện 2 trường hợp vi phạm giao thông, chúng tôi ém sát đến khu vực đường tàu Đồng Quang, khi thấy mọi yếu tố đảm bảo an toàn chúng tôi mới ra hiệu lệnh kiểm tra xe thì 2 trường hợp này nằm lăn xuống đất gào thét, ăn vạ. Không những thế, 2 trường hợp này còn lớn tiếng cho rằng chúng tôi đánh người. May mà chúng tôi khi đi làm có trang bị dụng cụ ghi hình làm bằng chứng. Chưa dừng lại ở đó, khi đưa 2 trường hợp trên về trụ sở công an, người mẹ của một trong 2 trường hợp này còn mạt sát chúng tôi, sau khi chúng tôi cho xem lại những hình ảnh Camera quay được thì vị phụ huynh này mới dừng những hành động khiếm nhã.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an T.P Thái Nguyên) kiểm soát tình hình tham gia giao thông trên tuyến đường nội thị.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, trong công việc tuần tra, kiểm soát giao thông ban đêm của lực lượng cảnh sát giao thông có cả những “bóng hồng” tham gia. Trung úy Nguyễn Thị Minh Anh là một trong những “bóng hồng” như thế. 8 năm trong nghề, Trung úy Minh Anh thường xuyên tham gia công tác tuần tra, kiểm soát. Khi hỏi về nỗi vất vả, gian truân của một phụ nữ thường xuyên sớm tối phải đứng đường, Trung úy Minh Anh tâm sự: Vất vả mãi cũng thành quen, nhưng nghề của chúng tôi con cái chịu nhiều thiệt thòi. Chẳng hạn nhiều đêm đi làm nhiệm vụ về thì con đã ngủ say, còn buổi sáng khi tôi đi làm trở về nhà thì con đã đến trường. May mà tôi còn có bố mẹ là hậu phương vững chắc chăm lo cho các cháu để tôi có thể yên tâm công tác.

Chúng tôi theo chân lực lượng chức năng T.P thái Nguyên kiểm tra chốt chặn dịch COVI-19 tại nút giao đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên vào phường Thịnh Đán ngày 6-4. Vào thời điểm 8 giờ sáng, xe ô tô di chuyển vào thành phố khá đông, tạo ra cảnh ùn ứ tạm thời. Có chứng kiến mới thấy các chiến sĩ cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tại đây khá vất vả. Mặc dù trời mưa to, nhưng các chiến sĩ không ngơi nghỉ công việc, liên tục hướng dẫn giao thông và hỗ trợ lực lượng khác đo thân nhiệt và khai báo y tế cho những tài xế. Cảnh sát giao thông Hoàng Trung Thông làm nhiệm vụ tại đây cho biết: T.P Thái Nguyên thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc thành lập chốt kiểm tra liên ngành triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nên anh em chúng tôi phải tập trung tại đây từ 5 giờ sáng để hỗ trợ cùng các lực lượng chức năng khác thực thi nhiệm vụ…

Mắt thấy, tai nghe về công việc của những người thực hiện công tác đảm bảo ATGT tại địa bàn T.P Thái Nguyên, tôi mới cảm nhận hết nỗi gian truân, vất vả của họ. Tôi nhớ mãi lời tâm sự của Đại uý Đào Đình Huệ khi chia tay chúng tôi: “Niềm vui, hạnh phúc lớn lao nhất của chúng tôi là mỗi ngày qua đi không có vụ TNGT nào xảy ra trên địa bàn thành phố”

Ông Nguyễn Hoàng Mác, Phó Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên cho biết: "Để đảm bảo ATGT, thời gian qua, T.P Thái Nguyên thực hiện nhiều biện pháp, trong đó huy động nhiều lực lượng thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát tại các nút giao, các tuyến đường phố chính. Nhờ đó, công tác đảm bảo ATGT chuyển biến khá rõ nét. 3 tháng đầu năm nay, toàn thành phố chỉ xảy ra 10 vụ TNGT, giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm 2019".

 

Nguồn: baothainguyen.org.vn

Sông Hương