Truy cập nội dung luôn

Báo động xuống cấp văn hóa giao thông ở thanh niên

2019-10-03 09:47:00.0

 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở độ tuổi thanh thiếu niên, làm chết và bị thương nhiều người. Theo số liệu của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra gần 90 vụ TNGT, làm trên 40 người chết và khoảng 17 người bị thương. Trong đó, số vụ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên chiếm trên 60%. Gần đây nhất, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khi xe máy chở 5 đâm vào dải phân cách khiến 4 người tử vong và 1 người bị thương nặng trên địa bàn thành phố TN tiếp tục là hồi chuông báo động về tình trạng xuống cấp văn hóa giao thông ở giới trẻ.

 Anh Lò Văn Huân, bố nạn nhân Lò Thị Thập, là nạn nhân duy nhất may mắn thoát khỏi “ lưỡi hái của tử thần” trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Tân Lập, TP Thái Nguyên chia sẻ: “Khi nghe tin con gặp nạn, gia đình chúng tôi vô cùng bàng hoàng, đau đớn. Ở nhà vẫn dặn cháu xuống đây học phải đi đứng cẩn thận, vậy mà bạn bè tụ tập rồi ra nông nỗi này”

Trước đó, em Sầm Văn Thuần, sinh năm 2001, điều khiển xe mô tô chở 4 người, lưu thông hướng Hà Nội đi Thái Nguyên đã tự đâm va vào dải phân cách giữa đường khiến 4 người tử vong. Bước đầu cơ quan điều tra xác định nguyên nhân vụ tai nạn do người điều khiển xe máy chở quá số người quy định, đi quá tốc độ, không làm chủ được tay lái, cả 5 nạn nhân đều không đội mũ bảo hiểm. Được biết, trước đó, nhóm thanh niên gặp nạn dự sinh nhật và có sử dụng rượu, bia. Xót xa thay, tất cả nạn nhân đều là sinh viên trường Cao đẳng Thương mại Thái Nguyên và tuổi còn rất trẻ. Trong đó, nạn nhân ít tuổi nhất sinh năm 2004.

Phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng , sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là những hành vi “bỡn cợt” với cả số phận của chính mình. Đây là vấn đề nhức nhối trong câu chuyện về văn hóa giao thông hiện nay ở giới trẻ. Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập đua xe, đánh võng. Đây là những hành vi cần được tạo tài khoản bet365_Trang web cá cược Việt Nam bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc hội lên án. Sinh viên Dương Mạnh Linh, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên nói: “Chúng ta là những thanh niên thời hiện đại, phương tiện truyền thông đã nói rất nhiều về văn hóa giao thông. Chúng ta lại càng phải lên án những hành vi như vậy, đồng thời hãy trở thành những người tham gia giao thông có văn hóa”.

Tại bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 10-15 nạn nhân cấp cứu về TNGT. Trong đó, nạn nhân chủ yếu trong độ tuổi thanh thiếu niên. Theo các bác sỹ chuyên khoa, những biến chứng mà  TNGT để lại thường rất nặng. Bác sỹ Đồng Quang Tiến - Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: “ Các bệnh nhân tai nạn giao thông thường bị chấn thương sọ não, gãy xương sống... Biến chứng mà nó để lại rất lâu dài, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, có thể mất khả năng lao động hoàn toàn hoặc sống thực vật”.

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đường bộ thì thiếu văn hóa giao thông, ý thức kém chiếm tới 90%; 40% số vụ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên Những con số này đã phản ánh rõ nét thực trạng văn hóa giao thông hiện nay. Tuyên truyền có, xử phạt có, nhưng có lẽ đó chỉ là biện pháp răn đe mang tính chất tức thời, cái gốc của vấn đề chính là ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông.

Nguồn: www.alostories.com

Phan Vũ